Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Vụ 2 mẹ con tử vong nghi do ngộ độc sữa ở Tiền Giang: Bộ Y tế vào cuộc xác minh

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị xác minh thông tin và xử lý vụ nghi vụ việc 2 mẹ con tử vong và một người phải nhập viện nghi do ngộ độc sữa ở Tiền Giang.

Theo công văn số 2472/ATTP-NĐTT ngày 16/10 của Cục An toàn thực phẩm gửi Sở Y tế Tiền Giang về việc xác minh thông tin và xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm cho biết ngày 15/10/2023, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về các trường hợp tử vong và ngộ độc nhập viện cấp cứu nghi ngờ do uống sữa tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, thông tin trên báo Sức khỏe & Đời sống.

Về sự việc này, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẩn trương triển khai một số nội dung như: Cung cấp thông tin và phối hợp với Sở Y tế Vĩnh Long để chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung tích cực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân.

Cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng của Sở Y tế phối hợp với cơ quan quản lý sản phẩm này ở địa phương để tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa nghi ngờ, kiểm tra cơ sở sản xuất và dừng việc lưu thông sản phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (nếu sản phẩm nghi ngờ sản xuất, kinh doanh ở địa phương). Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, đình chỉ cơ sở sản xuất sản phẩm sữa nghi ngờ ngộ độc (nếu phát hiện) và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cùng đó phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn thực phẩm, không sử dụng sản phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cục cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Tiền Giang báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Cũng trong ngày 16/10, Tiền Phong dẫn lời TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Bệnh nhân là người đàn ông 55 tuổi, ngụ tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, được chuyển đến trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp, phải thở máy.

Khai thác bệnh sử từ phía gia đình ghi nhận, trong hai ngày 14 và 15/10 gia đình bệnh nhân lần lượt có 2 người là mẹ bệnh nhân (85 tuổi) cùng em trai bệnh nhân (45 tuổi) đã tử vong sau khi uống một loại sữa bột. Sau khi làm đám tang cho mẹ và em, đến ngày 15/10 bệnh nhân sử dụng hộp sữa mẹ và em đang uống dở. Chỉ trong vòng 1 giờ sau khi uống, bệnh nhân bị nôn ói, đau bụng, lơ mơ, suy hô hấp phải nhập viện cấp cứu.

“Khi tiếp nhận thông tin cùng lúc 3 người có sức khỏe khá tốt, đang sinh hoạt bình thường nhưng sau khi uống sữa bột thì đều có triệu chứng giống nhau, từ rối loạn tiêu hóa đến hôn mê, co giật khiến 2 người tử vong, chúng tôi chẩn đoán đây là tình trạng ngộ độc cấp” - TS. Hùng nói.

Ngay lập tức, bệnh viện tiến hành các biện pháp can thiệp tích cực cho người bệnh như thở máy, lọc máu hấp phụ, thuốc vận mạch và dịch truyền để đào thải chất độc. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị tổn thương gan, thận, cơ tim, phổi. Sau 12 giờ cấp cứu tích cực, chiều 16/10 bệnh nhân đã tỉnh hoàn toàn, các chỉ số sinh hiệu hồi phục tốt.

Tuy nhiên đến nay, các bác sĩ chưa thể xác định được chất độc bệnh nhân đã uống phải trong sữa bột là chất gì.

Thùy Dung (T/h)

Tin nổi bật