Theo báo Giáo dục và Thời đại, ngày 29/10, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về sự việc 15 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) nhập viện ngày 24/10.
Theo đó, căn cứ kết quả xác minh của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc, báo cáo kết quả khám, điều trị của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam và báo cáo của UBND huyện Đại Lộc, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam kết luận, 15 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình nhập viện vào ngày 24/10 vừa qua không phải do bị ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đặc biệt là tăng cường giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học và các cơ sở kinh doanh thực phẩm xung quanh các trường học để hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Sở Y tế tỉnh Quảng Nam kết luận, 15 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình nhập viện không phải do bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Giáo dục và Thời đại
Trước đó, UBND huyện Đại Lộc đã có công văn gửi UBND tỉnh, Sở Y tế cùng các cơ quan chức năng báo cáo kết quả xác minh thông tin xảy ra tại Trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình, các cơ quan chức năng địa phương xác định nguyên nhân không phải do ngộ độc thực phẩm và đây không phải là vụ ngộ độc thực phẩm.
Theo báo cáo của UBND huyện, tại nhà ăn bán trú của Trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình trưa 24/10 có 298 học sinh và 13 cô giáo, cấp dưỡng với thực đơn là món mỳ Quảng do Công ty TNHH Trần Khôi tại Đại Hiệp cung cấp (có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP số 12/2023/GCNATTPSCT do Sở Công Thương Quảng Nam cấp) và nước lèo (gồm nấm rơm, thịt heo, thịt bò, tôm, cà chua) do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ thực phẩm Hoa Hướng Dương tại Đại Hiệp cung cấp (có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP số 02/2023/NNPTNT-QNa do Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cấp).
Lúc 13h10 cùng ngày, sau giờ ngủ trưa, nhà trường cho học sinh bán trú ăn bữa xế chiều bằng sữa chua do hộ kinh doanh Đỗ Văn Huế (địa chỉ Phú Hải, Đại Hiệp, huyện Đại Lộc) tự làm tại nhà (có Giấy ĐKKD số: 33D8006811 do Phòng TC-KH huyện Đại Lộc cấp ngày 9/8/2024 và Giấy cam kết bảo đảm ATTP số 4/XNCK-KTHT do Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp ngày 23/8/2024).
Đến 13h30, nhà trường ghi nhận 15 trường hợp học sinh cho biết bị buồn nôn, tức bụng nhẹ. Ban giám hiệu nhà trường đã đưa các em đến Trạm Y tế xã Đại Hiệp để xử trí và được Trạm Y tế xã Đại Hiệp chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để khám và điều trị, theo báo Quảng Nam.
Ngay sau đó, lực lượng chức năng huyện Đại Lộc đã đến trường lấy mẫu thức ăn để điều tra nguyên nhân vụ việc.
Trong đêm 24/10, có 15 học sinh ở lại khoa Nhi, tình trạng của các em ở viện ổn định, không còn đau bụng, không buồn nôn và không nôn, các em vui chơi, ăn uống bình thường.
Đến 16h ngày 25/10, có 14/15 học sinh được bệnh viện làm thủ tục ra viện, trường hợp còn lại sau đó cũng đã ra viện. “Theo Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam, các trường hợp trên được chẩn đoán viêm dạ dày ruột cấp - theo dõi ngộ độc thức ăn. Tuy nhiên, qua theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe của 15 học sinh thì nhận định đây chưa phải là vụ ngộ độc thực phẩm” - công văn UBND huyện Đại Lộc nêu.
Liên quan đến nguyên nhân dẫn đến triệu chứng của các học sinh trên, căn cứ diễn biến sự việc “sau khi ăn sữa chua, có một học sinh nữ lớp 4D trong quá trình đùa giỡn với nhau thì bị bạn nam cùng lớp va chạm mạnh vào vùng bụng, khoảng 15 phút sau học sinh này tức bụng và nôn một lần. Thấy bạn như vậy, có 10 học sinh cùng lớp và 4 học sinh lớp khác cũng khai báo tức bụng nhẹ, buồn nôn...”, Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc kết luận không đủ cơ sở để xác định vụ ngộ độc thực phẩm mà là do “hiệu ứng đám đông”.