Nguyên liệu:
- Cá trắm 700gr
- Sả 100gr
- Dầu ăn 200ml
- Hành tím 50gr
- Nước 200ml
- Hạt nêm 30gr
- Nước mắm 50ml
- Bột ngọt 20gr
- Nước đường thắng 30ml
- Ớt 10gr
Cách làm:
- Cá trắm sau khi rửa sạch, cắt cá thành khúc 3cm vừa ăn.
- Sả rửa sạch và cắt thành đoạn dài 7-8cm rồi đập dập. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và để nguyên trái.
- Cho cá lên chảo đã nóng dầu và chiên với lửa vừa để cá chín đều và không bị cháy.
- Cho dầu ăn vào nồi. Khi nồi đã nóng, bạn cho dầu vào cùng hành tím băm và phi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho sả vào và đảo cho đến khi các nguyên liệu chín vàng. Bạn cho tiếp nước lạnh, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt và phần cá đã được chiên vào nồi.
- Kế đến, cho phần nước đường thắng cùng ớt vào rồi đậy nắp kho cá trong vòng 1 tiếng cho đến khi cạn nước.
Cách chọn mua cá trắm tươi ngon:
- Cá trắm có 2 loại là cá trắm đen tầm 3 - 5kg với lưng đen và bụng màu trắng sữa, cá trắm cỏ tầm 1 - 3kg với toàn thân là màu vàng, bụng có màu trắng tro.
- Cá trắm đen tươi ngon sẽ có thịt màu trắng và chắc, xương dăm to nhưng ít, còn cá trắm cỏ có thịt mềm, xương ít.
- Cá còn bơi lội, mắt trong, mang cá đỏ, vây không bị trầy xước là dấu hiệu để nhận biết cá còn tươi.
- Tuyệt đối không mua cá có thân trương phình, mắt đục, đặc biệt là có mùi hôi.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)