Chanh leo là loại quả giàu dinh dưỡng, được mọi người sử dụng làm nước giải khát. Tuy nhiên, uống chanh leo không đúng cách sẽ gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe.
Chanh leo là loại quả tốt cho sức khỏe - Ảnh: Minh họa |
Tác dụng kỳ diệu của chanh leo với sức khỏe
Chanh leo (hay còn gọi là chanh dây) có nguồn gốc từ Brazil, du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu của thế kỷ 20. Đây là loại quả rất đặc biệt, hình cầu, khi chín có màu mận tươi, ruột chanh leo màu vàng có vị chua thanh, hương thơm hấp dẫn.
Chanh leo là một loại trái cây bổ dưỡng với nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Cụ thể:
- Nguồn vitamin và chất xơ dồi dào
Chanh leo chứa nhiều vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác cung cấp một lượng đa sinh tố rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe con người.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Trong chanh leo có chứa nhiều loại đường đơn giúp tăng cường thể lực mà lại không gây hại đến đường huyết nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
- Ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư
Trong chanh leo có chứa các hợp chất phytochemica, axít phenolic và flavonoid không những giúp chống lại các tế bào ung thư mà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống nhiễm trùng.
- An thần
Trong chanh leo có chứa nhiều hợp chất giúp hạ nhiệt, an thần rất tốt. Người khó ngủ nếu uống chanh leo trước khi đi ngủ sẽ cảm thấy thư thái và dễ đi vào giấc ngủ.
Sử dụng chanh leo không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe - Ảnh: Minh họa |
Tác hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách
Dù chanh leo có nhiều lợi ích như vậy nhưng nếu sử dụng thường xuyên và liều cao sẽ gây hại đối với sức khỏe.
- Ăn chanh leo quá nhiều
Sử dụng chanh leo quá nhiều và thường xuyên sẽ gây mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn và nôn nửa. Đôi khi, nó còn khiến bạn cảm thấy chóng mặt và loạn nhịp tim.
Cho nên, bạn nên sử dụng chanh leo với 1 lượng vừa phải và nhớ luôn phiên với các loại hoa quả khác.
- Khi ăn chanh leo cả hạt
Dưỡng chất của chanh leo nằm nhiều ở lớp màng nhầy bám quanh hạt còn gọi là áo hạt. Vi thế, họ thường ăn luôn cả hạt để tận dụng tối đa nguồn dưỡng chất này.
Song trong hạt chanh leo lại không có một loại dưỡng chất nào mà lại còn là vật liệu cứng khó tiêu. Khi ăn quá nhiều chanh leo sẽ khiến cho những hạt này không đào thải ra ngoài được. Trong quá trình di chuyển, nếu hạt này vô tình rơi vào túi thừa của ruột già sẽ khiến bạn bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.
- Dễ gây dị ứng
Sử dụng chanh leo không điều độ có thể bị nổi mề đay, khó thở và thậm chí là phù mạch máu. Uống chanh leo quá nhiều cũng có thể khiến người mệt mỏi, thiếu minh mẫn,...
- Gây bệnh sỏi thận
Những người bị viêm loét dạ dày, nếu sử dụng nhiều và thường xuyên chanh leo sẽ có nguy cơ làm xuất hiện sỏi thận.
- Nguy cơ bị chảy máu và gây buồn ngủ
Khi dùng chanh không đúng cách, một số thành phần có trong chanh leo có thể gây phản ứng với các loại thuốc an thần và một số loại thảo dược, tạo cảm giác luôn thèm ngủ.
Riêng với thuốc chống đông, chanh leo có thể khiến chảy máu nhiều hơn.
Với phụ nữ mang thai hoặc bà mẹ đang cho con bú, không nên sử dụng chanh leo với mức độ quá nhiều.
Quỳnh Chi (T/h)