Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa từ cuối xuân sang hè, điều kiện thời tiết thay đổi cũng là nguyên nhân khiến dịch cúm gia cầm gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.
Trong các loại thịt gia cầm thì thịt gà vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng nhờ tính đa dạng trong chế biến. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn mua và bảo quản thịt gà đúng có thể khiến thịt gà trở thành nguồn gây bệnh như các loại vi trùng Campylobacter, Salmonella hoặc Clostridium perfringens,...
Tuyệt đối không mua thịt gà có 5 dấu hiệu này dù rẻ đến mấy.
Muốn biết thịt gà có ăn được hay không bạn hãy xem có những dấu hiệu dưới đây không nhé:
Vẻ ngoài là một trong những cách dễ dàng nhất để quyết định xem thịt gà có còn sử dụng được hay không.
Thịt gà tươi sống thường có màu hồng hoặc trắng hồng, đôi khi có thể sẫm màu một chút nếu thịt tiếp xúc với không khí thoáng, nhưng không nên quá đậm.
Thịt màu xanh hoặc xám là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nó đã bị hư hỏng. Loại bỏ ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nào dựa trên bề ngoài.
Gà nấu chín có thể có màu từ trắng đến nâu nhạt, nhưng hãy kiểm tra xem có nấm mốc phát triển không, đặc biệt nếu gà đã được bảo quản trong tủ lạnh hơn ba ngày.
Màu sắc hoặc đốm không tự nhiên trên thịt là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của vi khuẩn có thể gây ra vi khuẩn salmonella hoặc ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, hãy chú ý đến thịt gà nấu chín có vẻ nhão hoặc quá ướt. Tốt nhất bạn nên vứt bỏ chỗ thịt gà đã hỏng. Thịt gà bảo quản trong tủ lạnh vẫn săn chắc, trắng và mềm thì vẫn có thể thưởng thức một cách an toàn.
Đôi khi rất khó để biết được gà đã bị hỏng hay chưa và đặc biệt là khi nó đã được đông lạnh. Vì lý do đó, bạn phải để ý đến mùi của thịt gà. Một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu thịt gà hỏng đó là thịt gà có mùi hôi.
Thịt gà tươi sống thường có mùi rất nhẹ. Đôi khi, những người khác thậm chí không nhận thấy nó ngay từ đầu. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó trở nên tồi tệ hơn. Thịt gà hỏng sẽ có mùi hôi, tanh như mùi trứng thối.
Nếu bạn sờ thấy váng, nhớt hoặc dính nhớt trong thịt gà sống có nghĩa là thịt gà không tươi và phải vứt ngay vào thùng rác. Thịt gà tươi phải mềm, bóng và trơn, không bị nhớt. Thịt gà lỏng lẻo sẽ dính vào tay bạn và không nên chế biến.
Thịt gà đã nấu chín phải luôn chắc. Khi cắt thịt thì miếng thịt cần nhỏ gọn, mềm và ngon ngọt mà không bị nhầy và dính. Nếu bạn nhận thấy có một sự thay đổi nhỏ trên miếng thịt gà, thì có lẽ nó không an toàn để ăn nữa.
Tuyệt đối không mua thịt gà có 5 dấu hiệu này dù rẻ đến mấy.
Cần chú ý đến hương vị khi ăn gà, đặc biệt là thịt gà đã qua chế biến còn sót lại trong tủ lạnh. Nếu thịt có vị chua, có mùi kim loại hoặc quá đắng, tốt nhất nên cho nó vào thùng rác.
Phương pháp an toàn nhất trong tình huống này là phân tích mùi vị trước khi nuốt. Nếu cảm giác khó chịu trong miệng (có thể cực kỳ mềm hoặc nhầy nhụa), hãy nhổ ra ngay lập tức.
Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng tất cả bao bì thực phẩm, nhưng đặc biệt chú ý đến lớp nhựa bọc ngoài không kín hoặc bị hư hỏng dành cho thịt gà sống.
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết rách, lỗ thủng hoặc lỗ hở nào, hãy tránh mua hàng và thông báo cho cửa hàng.
Ngay cả khi gà vẫn còn trong thời hạn “sử dụng tốt nhất”, dấu hiệu đóng gói không phù hợp sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với mầm bệnh.
Các vấn đề tại cửa hàng không chỉ giới hạn ở việc mất tem niêm phong và rách bao bì, hãy kiểm tra cả bao bì bị phồng. Lượng không khí tăng lên này có thể cho thấy sự phát triển của vi khuẩn khiến thịt không an toàn.
Nếu bạn cảm thấy gà đông lạnh ở cửa hàng tạp hóa có thể đã được rã đông và đông lạnh lại, thì không nên mua. Quá trình này làm tăng cơ hội phát triển của vi trùng đồng thời làm giảm hương vị và kết cấu.