Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Trữ đông thịt sai cách và cái kết “dở khóc dở cười”, dân tình cạn lời khi thấy cách xử lý

  • Đinh Kim
(DS&PL) -

Đa số cư dân mạng đều cho rằng gia đình trữ đông thịt sai cách nên mới gặp phải tình huống như vậy.

Mạng xã hội mới đây lan truyền đoạn video ghi cảnh một người hì hục đục phần thịt đông cứng trong tủ lạnh, cố gắng tách rời các phần nhỏ để lấy chúng ra.

Theo tìm hiểu, gia đình này đã cấp đông một lượng lớn thịt bò để dùng dần. Có lẽ đã để được một thời gian khá lâu, các phần thịt dính chặt vào nhau, rất khó để lấy ra. Một người phải đem búa ra đục với mong muốn có thể tách được từng phần.

Chứng kiến cảnh đó, dân mạng đều lắc đầu ngao ngán và cho rằng gia đình này sai ngay từ bước sơ chế vào bảo quản thịt, cách giải quyết lại càng sai hơn. Mang búa ra đục như vậy chưa chắc đã lấy được thịt một cách nhanh chóng, không khéo còn làm hỏng tủ.

Một số bình luận của cư dân mạng:

- Để chất đống từng miếng lên thì chả vậy, cho ra từng túi dễ lấy hơn bao nhiêu. Tự dưng làm thế hỏng cả tủ.

- Sai ngay từ đầu vì không biết cách cho thịt vào từng gói nhỏ và sắp xếp hợp lý.

- Ủa sao phải đục? Bạn hoàn toàn có thể rút điện và đợi thịt mềm là có thể lấy ra rồi.

- Đây là thiếu kinh nghiệm trữ đồ đông lạnh. Mở tủ, rút điện rồi mở thêm cái quạt là nó rã ra thôi.

Từ sự cố của gia đình này, thiết nghĩ nhiều gia đình khác cũng cần lưu ý hơn trong việc trữ đông thực phẩm. Trữ đông sai cách không chỉ gây ra tình cảnh “dở khóc dở cười” như trên, mà khiến gia đình bạn trở thành nơi nuôi dưỡng mầm bệnh nguy hại cho sức khỏe.

Nhiệt độ an toàn để trữ đông thịt tươi

Bạn chú ý bảo quản thịt ở ngăn đá tủ lạnh và đảm bảo nhiệt độ ở -18 độ C, hoặc thấp hơn càng tốt. Ngoài ra, nên hạn chế mở tủ lạnh quá lâu trong quá trình trữ đông tịt để tránh tình trạng thay đổi nhiệt độ trong ngăn lạnh.

Thời gian trữ đông các loại thịt

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên xác lập thời hạn cho thịt trong tủ lạnh như sau:

- 1 năm đối với những loại thịt sống, thịt chưa qua chế biến.

- 4 tháng đối với các loại thịt băm, nghiền.

- 3 tháng đối với các loại thịt đã qua chế biến.

Để tránh nhầm lẫn, bạn tốt nhất nên đánh dấu hoặc ghi chú lại thời hạn sử dụng của từng loại thịt.

Một số lưu ý khác khi trữ đông thịt:

- Không rã đông hết tảng thịt rồi lại cho vào tủ lạnh, như vậy khiến cho vi khuẩn và ẩm mốc dễ phát triển hơn gấp nhiều lần. Tốt nhất nên chia nhỏ phần thịt, ăn đến đâu rã đông đến đấy.

- Rã đông thịt bằng nước mát, không hâm nóng trực tiếp ngay sau khi mang ra khỏi tủ lạnh để tránh làm hỏng thịt do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

- Hương vị thịt rã đông chắc chắn sẽ không ngon như thịt còn tươi nên chỉ nấu số lượng vừa phải và không hâm đi hâm lại thức ăn thừa.

Đinh Kim (T/h)

Tin nổi bật