Cây tầm bóp là vị thuốc thiên nhiên, có tác dụng trị bệnh hiệu quả. Khi sang nước ngoài, chúng trở thành "hàng hiếm", bán với giá 700k/kg.
|
Ở Việt Nam, cây tầm bóp thường mọc dại ở bờ, bụi nhưng khi sang Nhật Bản và Trung Quốc, trái tầm bóp này có giá lên tới khoảng 700k/kg. |
|
Người Nhật mua trái tầm bóp về để ăn, nấu canh, hoặc dùng như một vị thuốc có tác dụng tiêu đờm, thanh nhiệt… |
|
Cây tầm bóp trong ngôn ngữ dân gian Việt Nam có tên là lồng đèn, ngoài ra còn nhiều tên gọi lạ tai khác, tuỳ từng địa phương như: Thù lù cạnh, thù lù, bùm bụp, bôm bốp… |
|
Dù là cây dại nhưng quả tầm bóp rất ngon, vị chua ngọt giống cà chua và rất bổ dưỡng. Đặc biệt, ít người biết rằng không chỉ quả mà lá và ngọn của cây tầm bóp cũng được dùng như rau, có thể chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc. |
|
Trong Đông y, cây tầm bóp có vị đắng, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi thấp, tán kết... Chủ trị các chứng bệnh cảm sốt, tiểu đường, viêm họng, khan tiếng, ho khan hoặc ho có đờm, thủy đậu, ban đỏ, nóng trong, nôn ói, sưng đau yết hầu, bệnh tay chân miệng. |
|
Theo y học hiện đại, cây tầm bóp có những tác dụng như kháng khuẩn, giảm lượng đường trong máu, hạ huyết áp, chống co thắt, chống nấm, chống đông máu… |
|
Quả tầm bóp dài 3-4cm, rộng 2cm, bao trùm bên ngoài như cái túi, bên trong chứa nhiều hạt. |
|
Quả tầm bóp bóng tròn, vị thì dễ liên tưởng tới vị cà chua bi, ăn quả chín hơi ngọt, thỉnh thoảng có quả hơi chua. Nhờ công dụng chữa bệnh mà giờ đây các gia đình đang có xu hướng chế biến nhiều món liên quan đến loài cây này: Nấu canh, luộc, nhúng lẩu, quả ăn trực tiếp... |
Việt Hương (T/h)