Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Trầm trồ trước những mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ tươm tất, đủ màu sắc của hội chị em

  • Đinh Kim
(DS&PL) -

Những mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ được các chị em bày biện đẹp mắt và hấp dẫn, khiến cư dân mạng trầm trồ, hết lời khen ngợi.

Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch) là một trong những lễ tết truyền thống của người Việt. Vào ngày này, mọi người thường chuẩn bị mâm cỗ cúng với những món ăn và hoa quả quen thuộc như cơm rượu nếp, bánh tro, vải, mận… Mâm cỗ cúng tết Đoan ngọ của chị Vương Bích Nhật (Hà Nội) năm nay gồm xoài Yên Châu, mận hậu Mộc Châu, mận vàng, nếp cẩm, nếp trắng, vải thiều, nhãn và bánh gio Hà Giang. Ảnh: FBNV

Để chuẩn bị cho Tết Đoan ngọ năm nay, chị Trần Loan (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) ua trước cơm rượu, bánh tro và hoa quả. Sáng ngày Tết Đoan ngọ, chị chỉ mất 30 phút để nấu xôi cốm và bày mâm lễ. “Tôi nhớ ngày nhỏ, tối hôm trước đi ngủ là háo hức lắm. Sáng sẽ dậy thật sớm để ăn cơm rượu với hoa quả diệt sâu bọ. Năm nào cũng vậy, giờ lớn có gia đình riêng rồi nhưng vẫn háo hức để chuẩn bị mâm lẽ tươm tất”, chị Loan chia sẻ. Ảnh: FBNV

Chị Đoàn Phương Thảo tốn khoảng 1 tiếng để bày biện mâm cúng và xâu cắm hoa. Trong số các món trong mâm cúng tết Đoan ngọ, cơm rượu nếp mất nhiều thời gian chuẩn bị nhất. Theo chị Thảo, để làm món này thì cần ngâm gạo 12 tiếng, sau đó đồ xôi lần 1 để nguội, tiếp tục đồ lần 2 trong 1 tiếng, đợi tới khi xôi âm ấm sẽ trộn với men và ủ 3-4 ngày. Ảnh: FBNV

Là con út trong gia đình có 4 anh em, từ nhỏ chị Thảo đã cùng mẹ sửa soạn đồ cúng gia tiên vào những ngày lễ tết. Tới khi lớn lập gia đình riêng, chị vẫn làm theo những gì mẹ đã dày hồi nhỏ. Ảnh: FBNV

Do bận đi làm và chuẩn bị đồ ăn cho con nên chị Phạm Thị Hòa (Hà Nội) dậy từ 6h để đi mua các đồ cúng, rồi về sắp mâm cúng trong khoảng 30 phút. Chị Hòa kể: “Trước đây khi chưa lập gia đình còn ở chung với bố mẹ, vào ngày Tết Đoan ngọ, gia đình tôi thường sum vầy rất vui, ngồi quây quần ăn đồ lễ sau khi cúng xong. Ba mẹ tôi nói là để sâu bọ giun sán đi ra ngoài hết, giúp cơ thể mình khỏe mạnh nên hồi bé tôi cứ ăn lấy ăn để”. Ảnh: FBNV

Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ đủ các món như mận, vải, cơm rượu nếp, bánh cốm, bánh tro... của chị Vũ Thanh Hoan (Hà Nội). Ảnh: FBNV

Hội chị em khen ngợi hết lời khi ngắm nhìn mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ đủ màu sắc, được bày biện đẹp mắt và thịnh soạn của chị Hoan. Ảnh: FBNV

Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ nhỏ xinh của chị Ngọc Liên nhận được nhiều lời khen của mọi người: "Khéo tay quá chị ơi", "Đẹp mắt quá", "Chị khéo tay quá, nhìn đẹp lắm ạ", "Đã chăm còn khéo tay ngưỡng mộ"... Ảnh: FBNV

Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ được chị Nguyễn Nha Trang (Hà Nội) chuẩn bị từ tối hôm trước. "Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ nhà em. Chuẩn bị từ tối qua. Sáng nay thắp hương sớm. Chưa đánh răng, em súc miệng ít rượu nếp mà giờ tây tây rồi đây", chị Trang chia sẻ trên trang Facebook cá nhân. Ảnh: FBNV

Đinh Kim

Tin nổi bật