10 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn nấm rừng
Theo Tri Thức Trực Tuyến, ngày 29/5, lãnh đạo UBND huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc do ăn nấm rừng.
Cụ thể, ông Vũ Đức Nhuần - Phó chủ tịch UBND huyện Di Linh thông tin, 10 người nhập viện điều trị sau khi ăn nấm rừng. Hiện, tất cả đã ổn định sức khỏe sau khi cấp cứu, không nguy hiểm đến tính mạng.
"Đến trưa nay, 9 người đã xuất viện về nhà. Người còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện II Lâm Đồng", ông Vũ Đức Nhuần nói.
Loài nấm người dân hái về ăn nhìn bên ngoài giống hệt nấm mối. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến
Trước đó, chiều ngày 26/5, một nhóm người ở xã Sơn Điền đi rừng hái nấm về ăn, khi về có chia cho hàng xóm cùng chế biến món ăn. Sau khi ăn các món chế biến từ nấm, 12 người xuất hiện tình trạng chóng mặt, đau đầu, đau bụng, nôn ói.
Tổng cộng có 10 người đã đến Trung tâm Y tế Di Linh cấp cứu, điều trị với các triệu chứng trên. Đến sáng ngày 27/5, 2 người bị ngộ độc nặng được chuyển tới Bệnh viện II Lâm Đồng điều trị.
Chiều ngày 29/5, các bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Di Linh đã ổn định sức khỏe, xuất viện về nhà, một bệnh nhân đang điều trị.
Người dân địa phương chia sẻ, đầu mùa mưa họ vào rừng để hái nấm mối về ăn. Theo các bác sĩ, qua hình ảnh người dân ở xã Sơn Điền cung cấp, nhìn bên ngoài giống hệt nấm mối nhưng thân nấm lại rỗng, trong khi nấm mối có thân đặc.
Cơ quan chức năng đã thu thập mẫu phẩm để kiểm định, tìm nguyên nhân gây ngộ độc.
Người phụ nữ gãy cột sống, đứt tủy sau khi ngã từ độ cao 3m
Ngày 29/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết các bác sĩ vừa thực hiện phẫu thuật nắn chỉnh cột sống cho nữ bệnh nhân Đ.T.T (45 tuổi, trú tại xã Ngọc Hội, huyện Chiêm Hóa), theo thông tin trên VietNamNet.
Người phụ nữ sơ ý bị ngã trong lúc trèo cây hái vải. Ảnh minh họa
Người nhà kể, bệnh nhân trèo cây hái vải, sơ ý bị ngã từ độ cao khoảng 3m, đập vùng lưng xuống nền cứng. Sau ngã đau nhiều vùng thắt lưng, mất hoàn toàn vận động và cảm giác 2 chân (liệt hoàn toàn 2 chân). Bệnh nhân được gia đình đưa đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.
Bác sĩ CKII Nguyễn Quang Minh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, chia sẻ bệnh nhân được nắn chỉnh cột sống về vị trí giải phẫu (thẳng trục) bắt nẹp vít cố định vững chắc, để có thể ngồi và di chuyển bằng xe lăn. Hiện tại, sau mổ một ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiếp tục được điều trị.
Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 thanh niên nhập viện cấp cứu
Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 29/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thông tin về vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn khiến 6 thanh niên phải nhập viện cấp cứu.
Cụ thể, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho hay, trước khi nhập viện cấp cứu, nhóm thanh niên này đã chế biến cá sấu hỏa tiễn (cá cảnh) nặng khoảng 10 kg làm thức ăn.
Thân cá được được chế biến làm món cá hấp, trứng cá được dùng để nấu với mẻ cho cả gia đình và một số người quen cùng ăn. Những người ăn món cá hấp không có biểu hiện bất thường về sức khỏe.
Tuy nhiên, 6 thanh niên vừa ăn cá hấp vừa ăn trứng cá nấu mẻ xuất hiện triệu chứng bất thường sau 3-4 giờ ăn. Các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn, đau bụng dữ dội và đi ngoài nhiều lần. Có bệnh nhân đi ngoài hơn 10 lần trước khi đến bệnh viện, kèm theo đau đầu, chóng mặt và người mệt lả.
Các bệnh nhân nhaoaj viện cấp cứu sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng
Khi được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu, các bệnh nhân trong tình trạng mệt lả, đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần. Các xét nghiệm ban đầu có tình trạng toan chuyển hóa máu và rối loạn nước, điện giải.
Các bác sĩ nhanh chóng dùng các biện pháp đào thải chất độc, truyền dịch, bù nước, điện giải cho người bệnh. Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, cả 6 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.
Đinh Kim (T/h)