Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Thực hư tác dụng phòng và trị bệnh ung thư của lá đu đủ

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Dân gian ta từ lâu đã dùng lá đu đủ như một phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh, kể cả ung thư. Vậy thực hư về khả năng phòng và trị ung thư của lá đu đủ ra sao?

Đu đủ là loại cây ăn quả phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới. Tất cả các bộ phận của cây đu đủ đều có thể được sử dụng làm thực phẩm, thuốc hoặc mỹ phẩm.

Gần đây, có nhiều thông tin cho rằng lá đu đủ có khả năng chữa ung thư, khiến một số bệnh nhân tìm kiếm và sử dụng lá đu đủ để nấu nước uống. Lá đu đủ cũng được sử dụng trong ẩm thực và y học dân gian ở một số nơi.

Thực hư tác dụng phòng và trị bệnh ung thư của lá đu đủ.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng Bệnh viện K, lá đu đủ chứa nhiều vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K), vitamin B, C và các khoáng chất như sắt, natri và magie. Ở một số nơi, lá đu đủ được dùng như một loại rau hoặc trong các bài thuốc điều trị sốt xuất huyết, sốt rét và chikungunya.

Tuy nhiên, cho đến nay, tác dụng chống ung thư của dịch chiết lá đu đủ mới chỉ được ghi nhận trong các thí nghiệm trong ống nghiệm và trên chuột.

Một số loại tế bào ung thư được ghi nhận là nhạy cảm với dịch chiết lá đu đủ trong ống nghiệm bao gồm tế bào ung thư tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy và vú.

Ngoài ra, dịch chiết lá đu đủ cũng được chứng minh là có khả năng làm giảm tính di căn của ung thư, chẳng hạn như giảm sự kết dính, di chuyển và xâm lấn của tế bào ung thư bằng cách tác động lên chất nền ngoại bào. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng này còn hạn chế, mới chỉ được ghi nhận trên một số ít tế bào ung thư và cần thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định tác dụng thực sự của lá đu đủ.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng hiện tại chưa có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định tác dụng chống ung thư của lá đu đủ trên cơ thể người, cũng như liều lượng và độc tính của nó. Dịch chiết lá đu đủ có thể có hiệu quả trên một nhóm bệnh nhân bị giảm tiểu cầu do hóa trị.

Hiện tại chưa có đủ bằng chứng khoa học để khẳng định tác dụng chống ung thư của lá đu đủ trên cơ thể người.

Mặc dù lá đu đủ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ. Sử dụng quá nhiều lá đu đủ có thể gây tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc điều trị tiểu đường và một số thuốc kháng sinh. Chất papain trong lá đu đủ cũng có thể gây kích ứng dạ dày, do đó những người bị viêm loét dạ dày không nên sử dụng.

Người khỏe mạnh có thể ăn lá đu đủ như một loại rau với lượng vừa phải. Tuyệt đối không tự ý sử dụng nước ép lá đu đủ để điều trị bệnh mà không có sự tư vấn và chỉ định của nhân viên y tế.

Tin nổi bật