Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Lan Anh, sinh viên trường Đại học Thương Mại, đã hài hước ví von rằng mình "mang cả tủ lạnh lên Hà Nội" để tiếp tục việc học. Cô sinh viên năm nhất này chia sẻ rằng, từ những nguyên liệu nhỏ nhặt như củ hành, củ riềng cho đến rau củ quả, đồ ăn, bánh kẹo đều được mẹ chuẩn bị và gói ghém cẩn thận mang đi.
Lan Anh cười và cho biết: "Kết thúc dịp Tết, gia đình vẫn còn rất nhiều đồ ăn. Trong Tết, do mải chơi và có quá nhiều món ngon nên chưa thưởng thức được hết. Sau Tết, ăn gì cũng thấy ngon, nhìn gì cũng thấy thèm nên mẹ đã gói ghém tất cả những gì còn lại cho mình mang đi."
Sinh viên "tay xách nách mang" quà quê bố mẹ chuẩn bị lên thành phố. Ảnh minh họa.
Cô nàng cũng chia sẻ thêm rằng, cứ nghĩ là mang mỗi thứ một ít nhưng không ngờ lại nhiều đến vậy. Tất cả số thực phẩm này đã lấp đầy một chiếc vali cỡ 28 và một thùng lớn. Vì đi xe khách đông đúc và chật chội nên việc di chuyển số đồ đạc này cũng gặp không ít bất tiện.
Hoàng Ngọc Hà, sinh viên trường Cao đẳng Bách Khoa, cũng vừa trở lại thành phố để tiếp tục việc học. Hà chia sẻ rằng hành lý lần này của cô nặng và cồng kềnh hơn mọi khi, bởi vì cô mang theo rất nhiều đồ ăn thức uống từ quê nhà.
Mẹ của Hà đã rất chu đáo chuẩn bị cho cô từng quả ớt, củ hành, thậm chí từng gói gia vị kho thịt cũng được mẹ cẩn thận cho vào hành lý.
"Tâm lý của các bậc phụ huynh lúc nào cũng lo sợ con mình bị đói hoặc không có tiền mua đồ ăn, nên có gì là mẹ đều gói ghém hết cho mang đi. Em còn phải lén mẹ bỏ bớt bánh chưng và một ít thịt, rau ra vì quá nặng. Chiếc xe máy của em lúc này trông chẳng khác gì một chiếc xe chở hàng chuyên nghiệp. Đồ ăn thì chất đầy ở phía trước, còn phía sau thì chất một chiếc vali và một túi đồ lỉnh kỉnh," nữ sinh viên này chia sẻ.
Sau Tết, phần lớn những người con xa quê lên thành phố học tập và làm việc đều mang theo cả một "kho" đồ ăn, bánh kẹo được gia đình chuẩn bị. Với nhiều người, số đồ "tiếp tế" này giúp họ tiết kiệm đáng kể chi phí ăn uống.
Nhiều sinh viên chất đầy bánh kẹo mang từ quê lên thành phố. Ảnh minh họa
Viết Hoàng, sinh viên năm 3 trường Đại học Bách Khoa, chia sẻ rằng cậu rất hào hứng khi mang đồ Tết từ nhà lên Hà Nội. Trước kỳ nghỉ, chàng sinh viên đã lên kế hoạch làm sao để mang được nhiều đồ ăn nhất có thể, vì vậy đã mang theo hai chiếc vali để tiện cho việc đóng gói.
Trước đây, bố mẹ thường xuyên gửi đồ ăn cho Hoàng. Ở Hà Nội, cậu cũng ít khi mua đồ ăn vì chi phí đắt đỏ hơn nhiều so với ở quê. Để tiết kiệm, Hoàng thường chọn mua những đồ ăn như đậu phụ hoặc đồ khô.
"Thực phẩm em mang đi chủ yếu là rau, thịt bò, thịt lợn, chả, bánh chưng... còn bánh kẹo thì em mang ít thôi. Lần này em mang đi rất nhiều đồ ăn, chắc là có thể ăn được trong 3-4 tuần. Như vậy là em đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, khoảng 2-3 triệu đồng", Viết Hoàng chia sẻ.
Nam sinh viên này cũng cho biết thêm rằng, ngày Tết thì nhìn đồ ăn nào cũng thấy ngán, nhưng đến ngày thường thì lại rất thèm. Tuy nhiên, vì muốn tiết kiệm nên anh không dám mua. Bố mẹ cũng muốn các con mang nhiều đồ ăn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, có sức khỏe để học tập, vì vậy Hoàng cũng không từ chối những món quà mà mẹ gói ghém cho.