Chảo là dụng cụ nhà bếp thiết yếu cho việc nấu nướng. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng chảo sai cách khiến chảo nhanh hỏng, tốn kém chi phí thay mới và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trang Đời sống & Pháp luật chỉ ra những sai lầm thường gặp khiến chảo nhanh hỏng để bạn có thể sử dụng chảo đúng cách và hiệu quả hơn.
Sai lầm thường gặp khiến chảo nhanh hỏng.
Dùng dao dĩa, muỗng kim loại để đảo, lật thức ăn trong chảo chống dính là sai lầm phổ biến nhất khiến lớp chống dính bị trầy xước, bong tróc. Thay vào đó, bạn nên sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ, silicon hoặc nhựa chịu nhiệt để bảo vệ lớp chống dính.
Khi đun nóng chảo chống dính trước khi cho dầu ăn, lớp chống dính sẽ dễ bị bong tróc do sốc nhiệt. Do đó, bạn nên cho một ít dầu ăn vào chảo trước khi bật bếp và đun nóng từ từ.
Sử dụng dụng cụ kim loại khi nấu ăn là một trong những lý do khiến chảo nhanh bị hỏng.
Rửa chảo chống dính khi còn nóng sẽ khiến chảo bị cong vênh, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng. Tốt nhất, bạn nên để chảo nguội hoàn toàn trước khi rửa.
Việc sử dụng miếng rửa chén kim loại hoặc cọ chảo cứng để chà rửa chảo chống dính sẽ làm trầy xước lớp chống dính. Thay vào đó, bạn nên dùng miếng bọt biển mềm hoặc khăn lau mềm để rửa chảo.
Nhiều người có thói quen đựng thức ăn thừa trong chảo sau khi nấu xong. Việc này có thể khiến thức ăn bám dính vào chảo, khó rửa sạch và làm hỏng lớp chống dính.
Sử dụng chảo gas trên bếp từ hoặc ngược lại có thể khiến chảo bị cong vênh, hỏng lớp chống dính và ảnh hưởng đến hiệu quả nấu nướng.
Hãy vệ sinh đúng cách để chảo được bền hơn.
Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên rửa chảo sạch sẽ bằng nước ấm và xà phòng. Nên ngâm chảo trong nước nóng pha loãng một ít giấm để loại bỏ cặn bẩn bám dính.
Nên treo chảo lên giá hoặc cất giữ trong tủ bếp thoáng mát, tránh xếp chồng chảo lên nhau để không làm trầy xước lớp chống dính.
Nên chọn mua chảo chống dính chất lượng tốt từ các thương hiệu uy tín.
Sử dụng chảo đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Vệ sinh chảo thường xuyên và bảo quản đúng cách để kéo dài tuổi thọ của chảo.
Bằng cách tránh những sai lầm trên, bạn có thể sử dụng chảo hiệu quả và lâu bền hơn, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.