Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Rùng mình với món "chim lên men" có hương vị từ địa ngục của người Inuits ở vùng bắc Greenland

(DS&PL) -

Kiviaq là món đặc sản vào mùa đông của người Inuits. Món Kiviaq có cách chế biến và thưởng thức rất kinh dị, được mệnh danh là món ăn có hương vị từ địa ngục

Kiviaq là món đặc sản vào mùa đông của người Inuits ở vùng bắc Greenland từ nhiều thế kỷ trước. Món chim lên men Kiviaq lại có cách chế biến và thưởng thức rất kinh dị, và được mệnh danh là món ăn có hương vị từ địa ngục

Kiviaq là sản phẩm của quá trình bảo quản, lưu giữ thực phẩm khi thiếu thức ăn trong mùa đông khắc nghiệt, giúp con người sống sót trong giai đoạn khó khăn bởi vì băng giá và sự tối tăm, nên việc đi săn để lấy thịt tươi là việc gần như không thực hiện được.

Công đoạn nhồi những chú chim vào bụng hải cẩu. Ảnh minh họa

Để có được món ăn này, người chế biến phải có một con hải cẩu đã được lọc hết thịt ra tới khi lớp mỡ dày còn lại dưới da. Nó sẽ được khâu lại như một cái túi để nhồi bên trong khoảng 300 - 500 con chim Auk nhỏ.

Khi chiếc "túi" đầy, nó lại được khâu lại và những đường khâu được bôi kín mỡ để tránh ruồi bâu. Con hải cẩu nhồi chim chết này được chôn dưới các lớp đất đá từ 3 đến 18 tháng, nhờ lớp mỡ béo của hải cẩu mà thịt chim được bảo quản kỹ và mềm hơn.

Những chú chim Auk. Ảnh minh họa

Khi ăn, người Inuit tách hải cẩu, lấy những con chim ra, vặt lông và ăn trực tiếp mà không cần qua công đoạn chế biến nào khác. Tuy nhiên món ăn làm từ các loài chim biển lên men này không phải là đồ ăn dễ tiêu hóa với những người không quen.

Kiviaq được xem như một món đặc sản, một niềm tự hào của người Inuit và chỉ được sử dụng vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, đám cưới, lễ hội hay giáng sinh.

Món kiviaq với hương vị cay, hăng này thường được ăn ở không gian mở, vì nếu ăn trong nhà, hương vị “nặng mùi” của nó sẽ còn lưu giữ nhiều tuần sau.

Bữa tiệc Kiviaq được diễn ra ngoài trời. Ảnh minh họa

Mặc dù có dư vị khá ngon, nhưng điểm trừ và cũng là điểm đặc biệt khiến nhiều người biết đến Kiviaq là mùi hôi thối nồng nặc. Chỉ những thực khách can đảm mới có thể thưởng thức được món ăn này, còn với người chưa quen thì sẽ buồn nôn ngay khi ngửi thấy mùi của nó.

Nhiều du khách khi thử thách ăn món này và đều lắc đầu lẽ lưỡi. Một số người chia sẻ rằng nó “có hương vị giống như từ địa ngục". Một số khác lại cảnh báo “bạn tê liệt vị giác sau khi ăn”.

Sumitra, một cây bút viết cho trang Odditycentral cảnh báo: "Tôi phải nói với những người ưa sự tinh tế rằng Kiviaq không dành cho bạn".

Rất nhiều du khách đến đảo Greenland ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tò mò với món chim nhồi trong bụng hải cẩu nhưng không phải ai cũng dám thử bởi mùi vị kinh khủng của nó.

Hà Linh (T/h)

Tin nổi bật