Trong hai ngày 06/8 và 07/8, Đoàn kiểm tra liên ngành ban Chỉ đạo 389 quận Ba Đình do Đội QLTT số 3 làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra liên tiếp 02 cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận, phát hiện hàng trăm sản phẩm bánh, kẹo có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu. Cụ thể:
Ngày 07/8/2024, tiến hành kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ: Số 4 Đặng Dung, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, cơ sở đang kinh doanh 400 chiếc Bánh nướng, 50gr/chiếc, do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Hàng trăm chiếc bánh nướng không có hóa đơn chứng từ. Ảnh: QLTT Hà Nội
Trước đó, ngày 06/8/2024, kiểm tra Cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa, tại địa chỉ: Số 115, Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội.
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện, Cơ sở đang kinh doanh 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại, (trong đó có 175 chiếc bánh nướng các loại). Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.
Trên bao bì là chữ nước ngoài, không có tem phụ. Ảnh: QLTT Hà Nội
Số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm của cả 02 vụ việc trên đều đã được Đoàn Kiểm tra tạm giữ để xử lý theo quy định.
Theo kế hoạch số 232 vừa ban hành về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2024, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội giao các đơn vị thực hiện thanh kiểm tra từ nay đến hết ngày 20/9.
Việc kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm phục vụ Tết Trung thu.
Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Thời gian triển khai từ nay đến ngày 20/9/2024 tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.
Cục Quản lý thị trường Hà Nội căn cứ chức năng, nhiệm vụ thành lập đoàn kiểm tra về đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm lưu thông trên địa bàn.
Đơn vị cũng cần phát hiện, điều tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, đặc biệt hàng giả, hàng nhập lậu, chú trọng nguồn gốc, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhãn mác sản phẩm, chuyển truy tố các vụ nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.