Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ốc luộc là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng những người sau nên tránh xa kẻo rước thêm bệnh vào người

  • Như Quỳnh
(DS&PL) -

Ốc luộc là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này.

Ốc là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho. 

Ốc luộc là món ăn yêu thích của nhiều người. Không chỉ là món ăn vặt mà ốc luộc cũng mang lại nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này.

Lợi ích của ốc với sức khỏe

Ốc được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng nếu ăn ốc cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy nếu không được chế biến đúng cách.

Trong thành phần của ốc chứa nhiều loại vitamin như B2, PP, A... và khoáng chất. Đặc biệt, ốc chứa nhiều đạm và calci, là nguồn cung cấp chất đạm và calci rất tốt. Theo Đông y, ốc còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: Chảy máu cam, táo bón, trĩ…

Ốc luộc là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng những người sau nên tránh xa kẻo rước thêm bệnh vào thân.

Những ai không nên ăn ốc luộc

Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao

Ốc có chứa nhiều natri, mà đây là chất ''cấm'' với những người bị bệnh tiểu đường, bệnh thận, huyết áp cao. Những người này khi ăn những thực phẩm có hàm lượng natri cao sẽ khiến bệnh thêm nặng.

Người đang bị ho, hen suyễn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đại Học Tokyo - Nhật Bản, người bị ho hay hen suyễn khi ăn các loại hải sản như ốc sẽ khiến tình trạng của bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, để tránh tình trạng bệnh thêm nặng nên tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể được tốt nhất.

Người bị bệnh gout, viêm khớp

Ốc là nguồn cung cấp nhiều chất đạm và canxi. Một chế độ ăn nhiều đạm dễ làm sản sinh axit uric, gây ra các cơn đau khớp dữ dội. Khi tình trạng này kéo dài có thể làm tích tụ và lắng đọng các tinh thể muối urat ở ổ khớp, gây nhức buốt cho người bệnh. Do đó, với những người bị bệnh gout nên hạn chế ăn.

Người bị dị ứng

Đối với những người hay bị dị ứng, nếu muốn ăn cua, ốc, nên hỏi ý kiến bác sĩ trong việc ăn loại thực phẩm này.

Hoặc nên sử dụng một lượng nhỏ để quan sát dấu hiệu của cơ thể, nếu thấy ăn sau vài phút hoặc vài giờ xuất hiện mề đay, ngứa, nôn nao… thì nên ngưng việc ăn ốc và đến bệnh viện để điều trị.

Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú

Ốc có tính hàn, ăn vào dễ gây lạnh bụng, đau bụng, đi ngoài. Do đó, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn, nhất là người cơ địa yếu bụng.

Ốc luộc là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng những người sau nên tránh xa kẻo rước thêm bệnh vào thân.

Một số lưu ý khi chế biến ốc

Không ngâm ốc quá lâu

Khi mua ốc về, để làm sạch nên ngâm ốc với nước gạo và ớt để ốc nhà bẩn. Chỉ nên ngâm ốc khoảng một giờ là đủ.

Ngâm lâu để ốc bị chết sẽ làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng, dễ gây ra ngộ độc thực phẩm, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường ruột.

Làm sạch ốc cẩn thận trước khi ăn

Ốc sống môi trường nhiều bùn đất và tạp chất nên dễ nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng. Một con ốc có thể chứa 3.000-6.000 ký sinh trùng giun ống. Do đó, chúng cần được làm sạch thật kỹ trước khi chế biến.

Ốc mua về cần ngâm bằng nước vo gạo, nước có pha giấm hoặc muối chanh, ớt để ốc nhả hết cặn bẩn rồi mới đem đi chế biến.

Khi ăn nên loại bỏ ruột ốc vì bộ phận này có chứa nhiều chất bẩn. Trong khi đó não ốc ở đầu có chứa chất độc dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn nhiều.

Phải nấu ốc chín kỹ

Đa số hải sản chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ hơn 80 độ C. Do đó, chúng ta cần phải nấu ốc chín kỹ trước khi ăn, tuyệt đối nên ăn ốc tái.

Như Quỳnh (T/h)

Tin nổi bật