Bèo tây
Tại Việt Nam, cây bèo tây thường mọc đầy ao hồ ở các đồng quê và được làm thức ăn cho gia súc hoặc thậm chí là bỏ đi vì từng có nơi phải chi tới gần tỷ đồng chỉ để vớt hết bèo tây ở một đầm. Thế nhưng, khi loài cây này ở Nhật Bản lại có giá không tưởng là 80.000 - 90.000 đồng/cây, thông tin từ Doanh Nghiệp và Tiếp Thị.
Nhiều người ngạc nhiên khi bèo tây có giá lên gần trăm nghìn ở Nhật
Được biết, ở Nhật Bản người dân thường xuyên mua bèo tây về ăn để làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước. Theo đó, cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng rất tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm hiệu quả.
Lá tía tô xanh
Lá tía tô xanh khi được xuất khẩu sang Nhật Bản có giá dao động khoảng 500 - 700 đồng/lá. Được biết, với 1 ha trồng loại cây này sẽ cho ra 17-18 triệu chiếc lá, đồng nghĩa với việc bạn sẽ thu về khoảng 2,5 tỷ đồng.
Được biết, đơn vị trồng và xuất khẩu lá tía tô sang thị trường Nhật Bản là Cty CP Tập đoàn May Hồ Gươm. Theo đó, đơn vị này đã xây dựng trang trại trồng rau an toàn trên địa bàn xã Lâm Thao, huyện Lương Tài (Bắc Ninh).
Trang trại có diện tích 11,3 ha, với tổng số vốn khoảng 150 tỷ đồng, triển khai từ tháng 7/2016. Trong đó 8,2 ha diện tích dành để xây dựng 12 nhà kính rộng từ 0,5-1,2 ha, còn lại là các công trình phụ trợ khác, như: nhà xưởng, ao hồ, đường đi, cây xanh…
Hến
Hến giống như con trai, con ngao nhưng nhỏ hơn và thường sống ở ven sông. Những con hến là món ăn bình dân và quen thuộc ở Việt Nam, thường chỉ vài chục ngàn cho 1 kg. Nhưng sốc nhất là chỉ 3 con hến bé xíu tại Nhật lại có giá tận 120.000đ, tức là khoảng 40.000 đồng/con.
Quả tầm bóp
Trái tầm bóp là một loại quả dại thường mọc ở các bụi cây, bụi cỏ hay cánh đồng lúa ở Việt Nam. Đây được xem là một loại quả gần như là vô dụng đối với người Việt.
Tuy nhiên, tại Nhật Bản, trái tầm bóp lại được mọi người ví như “vàng”, vì họ tin rằng trong loại quả này chứa rất nhiều chất bổ dưỡng và giúp chữa bệnh.
Những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội một cách nhanh chóng của giới du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản cho thấy, một khay quả tầm bóp được đóng gói theo trọng lượng 100gr và được bán với giá 338 yên, tương đương khoảng 70.000 đồng, thông tin từ Tạp chí Nhà đầu tư.
Lá chuối, thân chuối
Cây chuối được trồng ở khắp các vùng quê nông thôn Việt Nam. Quả chuối là thứ có giá trị nhất, còn lá chuối và thân chuối thì rẻ hều.
Các bà các mẹ hay lấy lá chuối làm nguyên liệu gói một số loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh giò,… hoặc để gói xôi. Lá chuối ở Việt Nam thường chỉ tăng cao nhất vào thời điểm cận Tết.
Ngày thường, lá chuối có giá cực rẻ, chỉ khoảng 20 - 30.000 đồng/kg. Nếu mua sỉ, giá lá chuối chỉ còn từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, không ít nhà vườn cũng phá bỏ bớt lá chuối đi và chỉ thu hoạch hoa chuối, quả chuối hoặc thân chuối sử dụng làm thức ăn cho một số loại động vật.
Lá chuối Việt Nam trên chợ mạng Nhật bán theo "combo" 5 chiếc với giá 1.168.000 đồng.
Thế nhưng, lá chuối Việt Nam được cửa hàng online trên Amazon Nhật Bản bán với giá 2.280 yên/lá, tức hơn 500.000 đồng/lá. Nếu mua 2 lá giá chỉ còn 1.980 yên/lá (tương đương hơn 440.000 đồng), mua 3 lá thì giá chỉ khoảng 760.000 đồng và nếu cần sử dụng nhiều thì mua theo "combo" 5 chiếc lá chuối với giá 1.168.000 đồng.
Tương tự, một khúc thân chuối Việt Nam tại Nhật có chiều dài khoảng 10 cm được bày bán trong siêu thị với giá 1.400 yên (tương đương 280.000 đồng), cũng đắt đỏ không kém.
Một khúc thân chuối Việt Nam tại Nhật có giá 280.000 đồng.
Quả vải thiều
Trong khi ở Việt Nam, vải thiều là loại quả có giá khá "bình dân", chỉ vài chục nghìn 1 kg.
Tại Nhật Bản, một khay vải gồm 12 quả có giá 1980 yên (hơn 400.000 đồng).
Thanh Long
Thanh long là loại trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Như tìm hiểu thì hiện nay, giá bán lẻ thanh long tại Nhật rơi vào khoảng 180.000-200.000 đồng/kg. Trong khi ở nước ta, có thời điểm giá của mặt hàng này giảm “thê thảm” xuống 2.000 đồng/ kg.
Thùy Dung (T/h)