Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những phong tục đón Tết Nguyên đán đặc sắc của Trung Quốc

  • Phương Uyên (t/h)
(DS&PL) -

Tết Nguyên đán là dịp lễ hội dân gian cổ xưa đặc sắc, đồng thời cũng là một trong những lễ hội truyền thống sôi động nhất ở Trung Quốc hàng năm.

Dán câu đối, chữ Phúc, thần cửa

Vào buổi chiều trước Xuân tiết, trẻ em sẽ bước lên ghế, lấy hồ và chổi nhỏ để phết hồ, dán câu đối lên cửa, sau đó để người lớn bên dưới xem đã dán đúng chưa. Câu đối thường được dán ở hai bên trái và phải của cửa ra vào. Một số nhà dán chữ Phúc trên cửa nhà, tường nhà, thanh ngang để gửi gắm niềm mong mỏi về một cuộc sống hạnh phúc của con người. Một số người sẽ dán hình các vị thần trên các cánh cửa, cầu nguyện cho một năm bình an vô sự và tăng thêm phần không khí lễ hội vui vẻ.

Dán câu đối, chữ Phúc, thần cửa là truyền thống không thể thiếu ở Trung Quốc vào Tết Nguyên đán

Tế thần, tế tổ

Tế thần trong Tết Nguyên đán là một phong tục phổ biến khắp Trung Quốc. Phong tục cúng tế thần linh ở các nước có nhiều điểm giống và khác nhau, nhưng mục đích về cơ bản giống nhau, đều là cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đại cát đại lợi trong năm mới.

Tế tổ thường diễn ra sau khi tế thần linh, phong tục mỗi nơi mỗi khác. Tuy nhiên, theo tập tục thông thường, trước khi ăn cơm trưa hàng ngày, mỗi nhà cử một người đại diện mang đồ ăn, lễ vật đến từ đường để cúng lễ và tỏ lòng thành kính với tiên tổ. Cứ thế đến tận rằm tháng giêng, từ đường mới đóng cửa.

Ăn sủi cảo, bánh trôi, bánh Tết

Ở hầu hết các vùng phía Bắc Trung Quốc, trong Xuân tiết, có phong tục ăn sủi cảo vào buổi sáng. Người ta thường cho một đồng tiền xu vào sủi cảo. Nếu ai được ăn sủi cảo có đồng tiền xu thì mọi người sẽ nói rằng đây là người hạnh phúc nhất nhà năm đó.

Ở thành phố Hoài An thuộc tỉnh Giang Tô, có phong tục ăn bánh trôi vào buổi sáng. Còn ở thành phố Khai Phong thuộc tỉnh Hà Nam, cả sủi cảo và bánh trôi đều được ăn trong Xuân tiết. Ngoài ra, người Trung Quốc còn có tập quán ăn bánh Tết trong dịp Tết âm lịch và hương vị của bánh Tết mỗi nơi mỗi khác.

Người Trung Quốc thường ăn sủi cảo, bánh trôi, bánh Tết vào buổi sáng dịp Tết Nguyên đán

Đi cà kheo

Đi cà kheo cũng là một hoạt động giải trí trong dịp Tết Nguyên đán. Người biểu diễn cà kheo buộc những thanh gỗ cao hai, ba thước vào chân và biểu diễn những động tác khó, hài hước. Tuy nhiên, hoạt động giải trí này cũng ngày một ít dần trong cuộc sống hiện đại.

Không ra ngoài mùng 3 Tết

Theo quan niệm dân gian Trung Quốc, mùng 3 Tết là ngày không may mắn nên mọi người thường hạn chế ra ngoài vào ngày này. Tuy nhiên, ngày nay, phố xá Trung Quốc mùng 3 Tết vẫn rất nhộn nhịp vì giới trẻ cho rằng đó chỉ là quan niệm cổ xưa và không nên kiêng kị.

Không dùng dao kéo

Nhiều nơi ở Trung Quốc có phong tục không dùng kim, kéo trong dịp Tết Nguyên đán, lý do là để tránh "dòng tiền" bị cắt. Thậm chí, một số nơi người dân còn kiêng cả dùng dao. Nếu cần làm thức ăn, thì những việc cần dùng tới dao kéo nên thực hiện trước khi chuyển sang ngày mùng 1 của năm mới.

Tin nổi bật