Rau cần là loại rau thông dụng mang nhiều đặc tính chữa bệnh, lại có hương vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có những đối tượng được khuyến cáo không nên ăn rau cần.
Rau cần có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn chúng - Ảnh: Minh họa |
- Người mắc bệnh da liễu
Theo các chuyên gia, những người có tiền sử mắc các bệnh về da liễu như vảy nến, dị ứng, tỳ vị hư, ngứa ngáy không nên ăn nhiều rau cần. Bởi thành phần của loại rau này có chứa arachidon – một dạng chất xúc tác gây ra phản ứng viêm tấy khiến các bệnh về da liễu lâu khỏi hơn.
- Phụ nữ đang thời kỳ kinh nguyệt
Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt cần giữ cho máu trong cơ thể ở trạng thái nóng ấm. Song rau cần có tính hàn, ăn vào sẽ bị kích thích và thay đổi về nhiệt độ làm máu lưu thông không tốt, gây nên hiện tượng đau bụng kinh.
- Người huyết áp thấp
Trong Đông y, rau cần có tính thanh nhiệt, mát, có tác dụng hạ huyết áp. Do đó, những người bị huyết áp thấp tuyệt đối không ăn rau cần để tránh bệnh thêm trầm trọng.
- Người bụng dạ yếu
Rau cần trồng dưới nước nên dễ bị nhiễm ấu trùng giun, sán,... Bên cạnh đó, nếu được trồng trong môi trường ô nhiễm loại rau này còn có khả năng bị nhiễm chất độc hại, người bụng dạ yếu ăn vào có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa.
- Người hay bị ngộ độc
Người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn rau cần trong trường hợp có nghi ngờ về khu vực canh tác không đảm bảo.
- Người bị nhiễm giun sán
Rau cần là loại rau dễ bị nhiễm loài sán lá ruột. Từ người bệnh, trứng sán theo phân ra ngoài, phát triển trong nước ngọt ao hồ, đồng ruộng. Từ 3 - 7 tuần, ấu trùng lông phát triển hoàn chỉnh trong trứng và thoát ra, xâm nhập vào một số loài ốc và chuyển thành bào ấu.
Người ăn phải các loại cây thủy sinh có chứa các nang trùng này chưa nấu chín kỹ sẽ nhiễm sán.
Quỳnh Chi (T/h)