Bánh đúc nóng
Mùa đông về mà được ngồi ăn một bán bánh đúc nóng thì còn gì bằng. Món ăn này thực chất là một cách biến tấu khác của món bánh đúc truyền thống, thay vì được để nguội cắt ra thành từng miếng chấm tương thì bánh đúc được ăn trong lúc vẫn còn đang đun nóng.
Ảnh sưu tầm
Để tạo nên được một bán bánh đúc nóng ngon đúng điệu thì cần phải chuẩn bị rất nhiều các loại nguyên liệu khác nhau, tỉ mỉ và phức tạp. Bánh đúc dẻo quánh, chan trong nước chấm đậm đà, hòa quyện cùng các loại nguyên liệu khác tạo nên một hương vị mà bạn khó có thể nào quên.
Bánh rán các loại
Mùa đông tới là mùa các loại bánh rán được mọi người nghĩ ngay đến khi hỏi "Ăn gì giờ nhỉ?". Món ăn này là món ăn đã gắn liền với thanh xuân của biết bao nhiêu thế hệ, ngon – bổ – rẻ, dễ làm vô cùng. Nguyên liệu của món bánh rán chỉ bao gồm một hỗn hợp bột mì, khoai cắt lát, một vài quả chuối chín, ngô đã được tách vỏ và một chảo dầu nóng để chiên.
Ảnh sưu tầm
Lẩu
Lẩu là một món ăn quanh năm đều có. Thế nhưng mùa đông mới đúng là mùa ăn lẩu cảm thấy ngon nhất. Cái lạnh của mùa đông được xoa dịu bằng một nồi lẩu nóng hôi hổi, khiến ai ăn cũng phải xuýt xoa, vừa ăn vừa thổi.
Lẩu thì có đa dạng các loại lẩu từ lẩu gà, cho đến lẩu hải sản, lẩu thái, mỗi loại có một hương vị riêng khác nhau và giá tiền mỗi nơi cũng một khác.
Ảnh sưu tầm
Mùa đông, được cùng ngồi với bạn bè, bên nồi lẩu nóng hổi, kèm theo một chút rượu thì đúng là không còn gì bằng.
Đồ Nướng
Đồ nướng chắc chắn là một món ăn được nhiều người ưa thích vào mùa đông. Cùng nhau quây quần bên chiếc chảo nướng hay bếp than hoa, với những miếng thịt được nướng thơm phúc, hương vị đậm đà là một trải nghiệm mà bạn nên thử vào mùa đông Hà Nội.
Nướng than hoa
Ngoài ra, đồ nướng Trung Quốc mới du nhập vào nước ta cũng không kém phần hấp dẫn. Các xiên thịt chưa tẩm ướp được bày trên khay chỉ đợi người đến mua thì người bán mới bắt đầu cho lên bếp nướng, lúc ấy vừa nướng vừa rắc gia vị Trung Hoa vào khiến cho khứu giác cả người ta được kích thích.
Đồ nướng Trung Quốc
Ngô, Khoai nướng
Mùa đông không thể không nhắc đến ngô, khoai nướng. Không phải vì những món này ngon hay là sa sỉ gì, đơn giản chỉ vì thưởng thức chúng giữa giá rét Hà Nội là một niềm vui, một cái thú giản dị. Những bắp ngô non, những củ khoai lang được nướng trên bếp than hồng, mang trong mình một hương vị thật giản đơn, một mùi hương ngọt ngào, thơm phức… Chỉ vậy thôi cũng đủ để biến những món ngon dân dã này trở thành một thứ quà đặc biệt trong lòng mỗi người Hà Nội.
Những bắp ngô nướng thơm phức
Mùa đông được gọi là mùa của yêu thương bởi đây cũng là lúc người ta muốn quây quần, tụ họp bên gia đình, bạn bè, chia sẻ những câu chuyện vẫn còn dở dang. Những ngày này, thời tiết rét buốt cũng khiến người ta phải thay đổi thói quen thường nhật để thích nghi với thời tiết. Dù buốt giá, dù đông năm nay có đến muộn hơn, nhưng mùa đông Hà Nội vẫn luôn được mong ngóng bởi những điều thật đẹp, thật bình dị mà nó mang lại.
ảnh minh họa
ảnh minh họa
Hồ Nga (T/H)