Phụ nữ ít khi quan tâm đến lượng sắt trong cơ thể vì không hiểu rõ được vai trò của nó. Thực tế, sắt là một trong những khoáng chất cần thiết bậc nhất. Chức năng chính của sắt là vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, cần thiết cho quá trình tạo máu...
Phụ nữ nếu bị thiếu sắt sẽ nhanh lão hóa, da dẻ kém hồng hào, người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, tức ngực, giảm khả năng hoạt động. Ngoài ra, thiếu hụt sắt cũng là nguyên nhân khởi phát của chứng suy giảm trí nhớ và hệ miễn dịch, tăng nguy cơ sảy thai.
Nhiều người cho rằng các loại thịt đỏ, trong đó có thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Thế nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều thịt đỏ vì sẽ làm gia tăng hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa, gây bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư.
Dưới đây là những thực phẩm bình dân khác được xem như "cao thủ bơm máu", chị em nên thêm vào thực đơn hàng ngày để duy trì sức khỏe và sắc đẹp.
Tiết lợn là một trong những thực phẩm giàu sắt và protein, với hàm lượng vượt trội so với nhiều loại thực phẩm khác.
Tiết lợn là một trong những thực phẩm giàu sắt và protein, với hàm lượng vượt trội so với nhiều loại thực phẩm khác. Đặc biệt, lượng protein trong tiết lợn chiếm khoảng 74%, gấp 4 lần so với thịt lợn và 5 lần so với trứng gà. Chỉ cần 100g tiết lợn có thể cung cấp tới 8,7mg chất sắt, giúp bổ sung sắt tự nhiên và hiệu quả, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu và các bệnh về tim mạch, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ.
Tiết lợn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo nên hấp chín tiết trước khi ăn, tránh ăn tiết sống. Đồng thời, cần lưu ý không sử dụng tiết từ lợn ốm, chết để đảm bảo sức khỏe.
Khoai tây nổi tiếng vì là nguồn tinh bột lành mạnh, nhưng có lẽ ít người biết rằng khoai tây cũng là một nguồn chất sắt vô cùng dồi dào: Nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy một củ khoai tây nướng cỡ to sẽ chứa gấp 3 lần lượng sắt so với 84g thịt gà. Ngoài ra, khoai tây nướng còn chứa nhiều vitamin B và C, potassium, tốt cho sức khỏe tổng thể của phụ nữ.
Một chén đậu lăng chứa nhiều chất sắt hơn cả một miếng thịt bò 224g.
Theo Healthline, một chén đậu lăng chứa nhiều chất sắt hơn cả một miếng thịt bò 224g. Đậu lăng cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, kali và protein tuyệt vời.
Ngoài ra, thành phần tinh bột và chất xơ lành mạnh trong đậu lăng không những giúp bạn giảm cân mà còn góp phần duy trì sức khỏe đường ruột, ổn định môi trường lợi khuẩn đường ruột, tăng cường chức năng của hệ miễn dịch
Theo Sohu, mộc nhĩ được coi là một trong những nguồn cung cấp sắt tốt nhất cho cơ thể. Hàm lượng sắt trong mộc nhĩ cao gấp 20 lần so với rau cần và gấp 7 lần so với thịt lợn, làm cho nó trở thành một thực phẩm lý tưởng để dưỡng huyết và phòng ngừa thiếu máu. Bên cạnh sắt, mộc nhĩ còn chứa nhiều protein, chất béo, vitamin, polysaccharides và khoáng chất, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe tổng thể.
Thường xuyên ăn mộc nhĩ không chỉ giúp cung cấp sắt mà còn có tác dụng ngăn ngừa đông máu và tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.
Rau chân vịt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng vẫn rất ít calo. Trung bình 3 chén rau bina chứa khoảng 18mg sắt, nhiều hơn cả lượng sắt có trong miếng thịt bò 226g. Bên cạnh đó, rau chân vịt cũng là thực phẩm giàu vitamin C – chất này tăng cường sự hấp thụ của sắt, phòng ngừa lão hóa, cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch.
Chất carotenoid (chất chống oxy hóa) có trong rau chân vịt giúp làm giảm nguy cơ ung thư, giảm viêm, ngăn ngừa các vấn đề về mắt. Khi chế biến rau lá xanh nói chung (trong đó có rau chân vịt), bạn hãy kết hợp với dầu oliu để tăng cường khả năng hấp thụ carotenoid.
Rau họ cải rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, cùng với các vitamin A, C và K.
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải bruxen, bắp cải, và nhiều loại rau khác không chỉ nổi tiếng vì có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn đóng góp quan trọng vào việc tăng cường tuổi thọ và sức khỏe tổng thể. Chúng rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, cùng với các vitamin A, C và K, tất cả đều liên quan mật thiết đến quá trình lão hóa lành mạnh.
Một trong những thành phần nổi bật trong rau họ cải là sulphoraphane, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Sulphoraphane đã được nghiên cứu rằng có khả năng chống ung thư, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch và đặc biệt giúp kiểm soát đường huyết.
Việc thường xuyên tiêu thụ rau họ cải không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, giúp cơ thể chống lại quá trình lão hóa và các tác nhân gây hại từ môi trường.
Khi nhắc đến các thực phẩm giàu sắt, nhiều người thường nghĩ ngay đến thịt đỏ. Tuy nhiên, gan và các cơ quan nội tạng mới thực sự là những nguồn cung cấp sắt phong phú nhất. Ví dụ, trong 100g gan bò có chứa tới 6,5mg sắt, giúp bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể.
Không chỉ vậy, gan còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A và B, những dưỡng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe. Đặc biệt, gan còn chứa choline, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với hoạt động của não bộ mà chúng ta thường bỏ qua.
Gan có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như chiên, xào, luộc, hay nướng. Để tận dụng tối đa các lợi ích từ thực phẩm này, bạn nên chọn các loại gan chất lượng như gan bò, gan ngỗng, gan gà và gan lợn. Những loại gan này không chỉ giàu sắt mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi khác, giúp duy trì sức khỏe, tăng cường chức năng cơ thể.
Hạt bí ngô là đồ ăn vặt tiện lợi, chứa nhiều dinh dưỡng.
Hạt bí ngô là đồ ăn vặt tiện lợi, chứa nhiều dinh dưỡng. Ít ai biết hạt bí ngô là thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao, trung bình 100g hạt bí ngô có đến 8,8mg sắt (49% DV). Đây cũng là nguồn cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng như vitamin K, kẽm và mangan.
Một phần bí ngô nặng 28gram (1ounce) chứa 40% lượng magie mà cơ thể cần được hấp thụ mỗi ngày, giúp giảm nguy cơ kháng insulin, phòng ngừa bệnh tiểu đường và trầm cảm. Thường xuyên tiêu thụ hạt bí ngô giúp tăng cường sức khỏe tim, ngủ ngon giấc, chống viêm, tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt và thúc đẩy giảm cân.
Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ cũng khuyến nghị nên ăn một phần tư cốc bí ngô (30gram) hàng ngày như một phần của chế độ ăn uống khoa học.