Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những lưu ý đặc biệt khi dùng cà gai leo để giải độc gan

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Cà gai leo, một dược liệu quý giá, phổ biến ở nhiều tỉnh thành Việt Nam như Quảng Trị, Quảng Bình..., từ lâu đã được sử dụng để điều trị các bệnh về gan.

Cà gai leo là cây gì?

Theo VOV cây cà gai leo có tên khoa học là Solanum hainanense Hance Solanaceae. Còn có tên khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm.

Đây là một thực vật hoang giả mọc khắp nơi trong tự nhiên. Cây cà gai leo thuộc họ Cà, cây nhỏ dài khoảng một mét phân cành nhiều, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng, quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.

 

Tác dụng chữa bệnh về gan của cà gai leo

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hoạt chất trong cây cà gai leo, có tác dụng ức chế sự sao chép, làm âm tính virus viêm gan B, chống viêm gan. Hoạt chất này cũng ức chế mạnh sự phát triển xơ gan, chống oxy hóa của dạng chiết toàn phần và hoạt chất chính glycoalcaloid trên mô hình thực nghiệm sinh vật.

Liều lượng cà gai leo phù hợp

Theo Dân Trí, trong cà gai leo nhiều có tốt không là thắc mắc của nhiều người. Theo kết quả của công trình nghiên cứu liên quan tới tác dụng của cà gai leo cho thấy không tìm ra bất kỳ tác dụng phụ nào của cà gai leo với sức khỏe.

Bên cạnh đó, sử dụng cà gai leo hiệu quả với một số bệnh lý liên quan tới gan, sử dụng lâu dài có tác dụng hiệu quả trong chữa trị. Vì vậy, có thể uống nước cà gai leo thường xuyên mỗi ngày thay thế các loại nước trà khác.

 

Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng điều này. Sử dụng cà gai leo để chữa bệnh cần tuân thủ theo liều lượng nhất định, tránh gây ra hậu quả không mong muốn. Khi cố tình sử dụng liều lượng lớn và trong thời gian dài dễ gây ngộ độc. Bởi vậy, khi sử dụng mọi người nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ đông y để sử dụng đúng liều lượng phù hợp với bệnh lý của mình.

Đối với người bình thường sử dụng cà gai leo để bảo vệ sức khỏe và tăng cường chức năng gan thì nên dùng với liều lượng 20 - 30g/1 ngày. Với những người sử dụng cà gai leo trong chữa bệnh gan có thể dùng khoảng 100g hàng ngày, có thể kết hợp với các vị thuốc khác như mật nhân, diệp hạ châu, giảo cổ lam…để nâng cao hiệu quả điều trị,

Hướng dẫn sử dụng cà gai leo hiệu quả

Để sử dụng cà gai leo mang lại hiệu quả tốt nhất mọi người có thể tham khảo một số cách dùng dưới đây:

Sắc uống cà gai leo

Cách sử dụng cà gai leo khá phổ biến và đơn giản. Với định lượng: Thân lá và rễ cây cà gai leo khô 50-60 g/người/ngày.

Cách làm như sau:

- Cà gai leo rửa sạch.

- Đổ nước vào và đun sôi.

- Khi sôi vặn nhỏ lửa 10 phút.

- Chắt nước ra uống hàng ngày thay nước lọc.

Hãm nước cà gai leo

Bên cạnh sắc nước uống có thể hãm nước cà gai leo để sử dụng, cách này khá đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Cách làm như sau:

- Cà gai leo rửa sạch sau đó trụng qua một lần nước sôi.

- Thêm lượng nước đủ dùng vào hãm trong 30 phút ở trong bình giữ nhiệt.

- Dùng uống hàng ngày.

Tin nổi bật