Trên thế giới có rất nhiều loại nấm được ví như kim cương, bởi giá trị dinh dưỡng của chúng vô cùng cao, những loại như nấm Tùng Nhung hay nấm Truffle thường được bán với mức giá vô cùng đắt đỏ.
Nấm Tùng Nhung
Nấm Tùng Nhung (Matsutake) thường mọc ở những rừng cây Tùng có độ ẩm cao và mây mù quanh năm. Đây là một loại “gia vị” quý trong nền ẩm thực Nhật Bản và Trung Quốc.
Số lượng nấm Tùng Nhung trên thị trường rất ít vì loại nấm này không thể trồng nhân tạo mà phải nhờ cậy hoàn toàn đến tự nhiên, do đó, giá thành của thực phẩm này khá cao.
Được biết, khi nhập khẩu vào Nhật Bản loại nấm này đã có giá khoảng 90 USD/ kg và sau khi trải qua quá trình chế biến mức giá bán ra lên tới 2.000 USD/ kg (khoảng 46 triệu VNĐ).
Nấm Truffle
Trong số các loại nấm được dùng làm thực phẩm, Truffle đuợc xếp vào loại quý và hiếm, vì nó không thể nuôi trồng để sản xuất đại trà bằng các phương pháp công nghiệp nhân tạo. Được biết, nấm Truffle mọc sâu trong lòng đất và thường ký sinh trong lớp rễ cây sồi, do đó, dân săn nấm thường dùng đến heo nòi hay những chú chó được huấn luyện đặc biệt để tìm ra nó.
Vì vậy, chẳng ngạc nhiên gì khi giá thành của thực phẩm này lại siêu đắt đỏ và linh hoạt tùy vào sản lượng thu hoạch. Cụ thể, giá của nấm Truffle “loại thượng hạng” trên thị trường dao động từ 12000-20000 USD/kg (khoảng 276 - 460 triệu VNĐ).
Nấm khăn xếp
Sở dĩ loại nấm này có cái tên độc đáo như vậy là vì chúng có hình thù giống như chiếc khăn che mặt của phụ nữ. Nấm khăn xếp thường sống ở khu vực phía nam châu Á, châu Phi, châu Mỹ và Australia.
Loại nấm này thường được sử dụng trong các món ăn ở Trung Quốc, Scandinavia, Đông Âu và khu vực Great Lakes ở Bắc Mỹ. Được biết, việc chế biến nấm Khăn Xếp yêu cầu những đầu bếp lành nghề, bởi chúng cũng là một loại "đặc sản chết người" như cá Nóc.
Nấm trứng
Nấm trứng phân bố rộng khắp các châu lục, thường có kích thước tương đối nhỏ với đường kính chỉ khoảng 2,5 cm và được bao quanh bởi các gai li ti. Loại nấm này rất được người Hy Lạp và La Mã cổ đại ưa chuộng nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Theo tìm hiểu, nấm trứng có thể ngăn chặn sự lây lan và phát triển của các vi khuẩn gây hại trong cơ thể con người.
Nấm Vân Chi
Nấm Vân Chi là một loại thảo dược vô cùng quý hiếm đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ xa xưa ở Trung Quốc và Nhật Bản. Nó có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư như: ung thư gan, phổi , cổ tử cung, vú.. Ngoài ra, loại nấm này còn có tác dụng kháng virus gây bệnh viêm gan B.
Nấm Vân Chi thường mọc trên những thân cây khô đã chết, theo dạng hình tròn đồng tâm. Chúng mọc thành cụm, bề mặt nấm được phủ một lớp lông mịn. Được biết, giá thành của loại nấm này rơi vào khoảng 3,2 triệu VNĐ/kg.
Nấm tán bay (Fly Agaric)
Tên khoa học là Amanita muscaria, có vẻ ngoài giống những cây nấm trong truyện cổ tích, với mũ nấm màu đỏ, đốm trắng. Người và các loài động vật vô tình ăn phải loại nấm này sẽ bị trúng độc và có thể tử vong.
Tác nhân gây độc chính trong nấm tán bay là muscimol và axit ibotenic. Những độc tố kể trên tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng, buồn nôn, buồn ngủ, ảo giác.
Kiều Trang (T/h)