Gạo là một trong những thực phẩm thiết yếu hàng ngày đối với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng. Gạo khi nấu chín thành cơm giúp bổ sung năng lượng và một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, một số loại gạo có thể gây tổn thương gan, thận, tăng nguy cơ mắc ung thư
Gạo mốc là loại gạo đã bị hư hỏng, thường là do bảo quản lâu ngày trong môi trường ẩm ướt. Gạo bảo quản trong môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm Aspergillus flavus phát triển. Loại nấm này không thể loại bỏ hoàn toàn bằng cách rửa nước hay nấu sôi ở nhiệt độ 100 độ C.
Những loại gạo có thể khiến gan, thận tổn thương, dễ "rước" ung thư.
Nấm Aspergillus flavus tạo ra một loại độc tố có tên là aflatoxin. Sử dụng gạo bị mốc có thể khiến cơ thể nhiễm độc tố này, gây ngộ độc cấp tính. Khi bị ngộ độc aflatoxin, người bệnh sẽ có các dấu hiệu như buồn nôn, vàng da, xuất huyết tiêu hóa, đau bụng.
Ngoài ra, thường xuyên ăn gạo bị mốc lâu ngày có thể gây hại cho gan, làm tăng nguy cơ mắc xơ gan, ung thư gan hoặc ung thư dạ dày.
Cadimi (Cd) là một nguyên tố kim loại nặng có thể gây hại cho thận và hệ thần kinh của con người. Chất lượng đất và nước ở một số khu vực chứa hàm lượng Cd cao, khiến lúa được sản xuất có hàm lượng Cd quá mức. Tiêu thụ gạo có hàm lượng Cd quá cao trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, bệnh thận và các bệnh về thần kinh. Vì vậy, chúng ta nên chọn loại gạo có hàm lượng Cd thấp hoặc giảm nguy cơ hấp thụ Cd bằng cách đa dạng hóa chế độ ăn uống.
Gạo có mùi thơm luôn là sở thích của nhiều gia đình, cũng từ thực tế đó, nhiều cơ sở sản xuất kém uy tín đã tẩm thêm các loại phụ gia, hương liệu để gạo có mùi thơm hơn. Tuy nhiên, chúng ta phải biết rằng hương liệu là một chất hóa học tổng hợp, tác hại của nó là không thể phủ nhận, nếu tiêu thụ quá nhiều cũng sẽ gây hại cho gan và thận.
Do bảo quản lâu dài và các yếu tố môi trường, các chất dinh dưỡng trong gạo đã già có thể bị mất đi và tạo ra một số chất có hại như aflatoxin. Aflatoxin là chất gây ung thư có thể gây tổn hại lớn đến gan và thận của con người. Vì vậy, bạn nên chọn mua gạo mới.
Những loại gạo có thể khiến gan, thận tổn thương, dễ "rước" ung thư.
Gạo này có bề mặt mịn, sáng bóng. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của loại gạo này rất ít. Trong quá trình làm sạch gạo, lớp cám và một số chất dinh dưỡng trên bề mặt hạt gạo bị bào mòn dẫn đến giá trị dinh dưỡng giảm. Hơn nữa, một số doanh nghiệp có thể sử dụng các chất độc hại để đánh bóng, chẳng hạn như bột talc và formaldehyde. Việc tiêu thụ loại gạo này trong thời gian dài có thể gây ra những tác hại không thể khắc phục đối với cơ thể con người, gây ung thư.
Để chọn được loại gạo thơm ngon, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý những điều dưới đây:
Gạo chất lượng cao thường có hạt mẩy, kích thước đồng đều, không bị lẫn tạp chất. Hạt gạo có màu trắng tự nhiên, không bị ngả vàng hoặc xanh. Khi mua gạo, mọi người có thể cho một vài hạt gạo vào miệng và nhai, nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm thì chứng tỏ đó là gạo ngon và chất lượng.
Để đảm bảo an toàn, mọi người có thể mua gạo của những thương hiệu sản xuất uy tín đã được kiểm định chất lượng, độ an toàn cho sức khỏe.
Khi mua gạo, mọi người cần kiểm tra xem bao bì có được đóng gói chặt chẽ hay không; các thông tin về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, thông tin nhà sản xuất… có được ghi rõ trên bao bì hay không. Nếu bao bì bị hư hỏng hoặc nhãn mác không rõ ràng thì mọi người tuyệt đối không nên mua.