Nhắc đến Trùng Khánh, thực khách sẽ nghĩ ngay tới món lẩu cay "xé lưỡi" trứ danh. Để thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực, thành phố này còn sở hữu một nhà hàng lẩu có quy mô hoành tráng nhất thế giới với diện tích bao phủ cả quả đồi.
Trùng Khánh nổi tiếng nhất với món lẩu. Khi tới đây, thực khách thỏa sức lựa chọn với hàng chục nghìn nhà hàng chuyên phục vụ món ăn cay nóng này. Nhưng nếu muốn tìm kiếm nơi ấn tượng nhất, thì không đâu khác ngoài Loquat Garden (Vườn tỳ bà).
Sở dĩ có tên gọi này bởi sườn đồi nơi nhà hàng tọa lạc trồng rất nhiều cây tỳ bà. Tổng quan nhà hàng xây dựng theo phong cách vườn Trung Hoa với bàn ăn đặt giữa nhiều bối cảnh cổ điển như vọng lâu, sân hiên, treo nhiều đèn lồng.
Theo số liệu từ Baidu, tổng diện tích toàn bộ nhà hàng là 5 mẫu Anh, tương ứng với hơn 20.200m2.
Suốt nhiều năm liền, Vườn tỳ bà được công nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc. Nhưng phải tới năm 2022, nơi này mới chính thức được kỷ lục Guinness xác nhận danh hiệu "nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới".
Nhà hàng có tổng cộng gần 900 bàn với khả năng phục vụ tối đa gần 6.000 người cùng lúc.
Với quy mô lớn như vậy, hầu hết thực khách đều cần nhân viên hướng dẫn để tìm được bàn đã đặt trước trong số hàng trăm bàn. Theo lời kể của một số khách đến trải nghiệm, họ thậm chí không tìm về được chỗ đang ngồi sau khi rời chỗ đi vệ sinh.
Với diện tích rộng nằm trên một sườn đồi dốc, thực khách có thể mất tới 30 phút đi bộ từ bãi đỗ xe dưới chân đồi để lên đến vị trí bàn ăn. Tuy nhiên, điều đó hầu như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà hàng. Trên thực tế, mặc dù có sức chứa khổng lồ, khách đến quán mà không đặt trước thì sẽ phải thất vọng ra về vì không còn chỗ trống.
Thực khách phải đi bộ khá xa mới tới được chỗ ăn.
Nhà hàng có thể đón tới gần 6.000 khách.
Được biết, nhà hàng đã thu hút số lượng lớn các thực khách từ khắp Trung Quốc và khách nước ngoài đến để trực tiếp trải nghiệm. Nhiều người cho biết vào những ngày đông khách, Vườn tỳ bà phục vụ số lượng thực khách nhiều hơn cả số dân của một huyện nhỏ.
Như vậy, nhà bếp sẽ phải nấu cả tấn thức ăn mỗi ngày và việc phục vụ cho hàng nghìn thực khách sẽ cần đến một đội ngũ nhân viên hùng hậu. Nhà hàng sở hữu hàng trăm bồi bàn, hàng chục đầu bếp và nhân viên nhà bếp, cũng như hơn 25 nhân viên thu ngân.
Theo phản hồi của nhiều thực khách, chất lượng món ăn khá ngon và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi số lượng khách đông như vậy. Thời gian chờ có thể hơi lâu, đặc biệt là vào những giờ cao điểm nhất trong ngày. Nhiều khách sau khi ăn xong nói rằng việc đi bộ trở về khá mất sức, họ thậm chí còn “cảm thấy đối ngay khi xuống đến bãi đỗ xe”. Nhưng chất lượng món ăn và khung cảnh đồi núi trong lành dường như đã bù đắp cho tất cả.
Phương Linh (T/h)