Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những điều "đại kỵ" khi ăn cá, có thể phát sinh bệnh tật

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, có những "đại kỵ" về loại thực phẩm này chúng ta cần biết để tránh phát sinh bệnh tật trong cơ thể.

Những người không nên ăn cá

Người mắc bệnh gout

Người bị gout đặc biệt không nên ăn cá nếu không muốn tình trạng bệnh nặng hơn. Ảnh minh họa

Thông tin từ báo Tiền Phong, cá là loại thực phẩm rất giàu purine, khi vào cơ thể nó sẽ phân hủy thành axit uric.

Do vậy, nếu ăn càng nhiều cá sẽ càng làm tăng nguy cơ bị gout hoặc làm cho bệnh nặng thêm nếu bạn đang mắc bệnh.

Người bị dị ứng

Thời điểm bạn bị dị ứng nên kiêng cá và các loại hải sản khác. Bởi có những loại cá ăn vào sẽ khiến tình trạng dị ứng của bạn nghiêm trọng hơn. Theo nhiều lý giải thì do cá chứa Histamine, khi đi vào quá trình trao đổi chất sẽ gây ra hiện tượng dị ứng.

Người bị bệnh về gan và thận

Những người mắc bệnh về đường tiểu, sỏi thận cần kiểm soát lượng Axit uric, vì lượng này quá lớn sẽ hình thành nên sỏi thận. Những người mắc bệnh về gan cũng vậy. Do đó, không nên hoặc hạn chế ăn cá trong khi đang mắc bệnh.

Người bị chảy máu mũi, xuất huyết trong

Người bị chảy máu mũi hay xuất huyết trong tuyệt đối không nên ăn cá. Ảnh minh họa

Nếu có biểu hiện bị rối loạn về chảy máu mũi hay xuất huyết trong tuyệt đối không nên ăn cá. Lý do là vì trong cá chứa Axit Eicosapentaenoic (EPA) sẽ gây ức chế tập kết tiểu cầu khiến máu chảy nghiêm trọng hơn.

Người bị xơ gan

Khi đang điều trị xơ gan với lượng tiểu cầu thấp, các yếu tố chức năng đông máu suy giảm thì nên hạn chế ăn cá, nhất là cá biển. Bởi trong cá biển có chứa chất chống đông máu.

Báo Dân Trí thông tin, nếu ăn quá nhiều các loại cá biển sâu như: trích, cá ngừ, ţá mòi….sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi và có chiều hướng trầm trọng hơn. Nghiêm trọng có thể xảy ra tình trạng chảy máu hoặc xuất huyết, sẽ rất khó cầm, gây nguy hiểm tính mạng.

Người bị bệnh lao

Bệnh nhân lao ăn nhiều cá có thể dẫn đến bệnh tình nguy hiểm hơn với các biến chứng. Ảnh minh họa

Nếu bệnh nhân lao ăn nhiều cá nó có thể gây ra dị ứng, có thể dẫn đến buồn nôn, nhức đầu, đỏ bừng da, sung huyết giác mạc...

Thậm chí, nó có thể khiến tim đập nhanh, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, hoặc tăng huyết áp và tồi tệ hơn là gây chảy máu não.

Người mắc bệnh xương khớp

Cá có nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều protein, sắt, kẽm….Nhưng ăn quá nhiều sẽ bị thừa đạm, đau khớp, sưng tấy….

Những thực phẩm không nên ăn cùng cá

Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội khuyến cáo các bà nội trợ không nên nấu chung hoặc cho gia đình ăn cá với những thực phẩm này bởi có thể không tốt cho sức khỏe.

Thịt chó

Cá là loại thực phẩm có tính cam ôn và thịt chó, gan chó cũng cam ôn đại nhiệt. Nếu ăn phải hai thứ bị nhiệt sẽ sinh ra đi kiết.

Bí xanh

Cá và bí xanh kết hợp có thể gây rối loạn tiêu hóa. Ảnh minh họa

Trong Đông y, cá và bí xanh đều rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, vì đều có tình hàn nên ăn hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau dễ gây rối loạn tiêu hóa.

Lá tía tô với cá chép

Cá chép là một thực phẩm quý, ăn rất ngon. Cá chép có tác dụng kiện tì vị, lợi thủy thũng, thông sữa, an thai và có thể chữa trị được ho suyễn, mụn nhọt, mồm méo, mắt bị bệnh…

Những người tì vị hư nhược, kém ăn, có thể nấu cháo cá chép, luộc cá chép, ăn rất tốt. Tuy nhiên, khi ăn cá chép với tía tô lại gây nóng, sinh mụn nhọt.

Thịt gà với cá chép

Theo Đông y, thịt gà ăn kiêng với cá chép vì thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh ra chứng mụn nhọt. Nếu mắc phải lấy nước đậu đen uống sẽ khỏi.

Sữa bò cùng gỏi cá sống

Gỏi cá sống và sữa bò là 2 loại thực phẩm không nên ăn cùng nhau. Ảnh minh họa

Nếu ăn phải gỏi cá sống uống cùng sữa bò có thể dẫn dến giảm giá trị dinh dưỡng, đầy bụng khó tiêu, ngộ độc, phát sinh bệnh tật…

Rau kinh giới

Cá không nên kết hợp ăn cùng kinh giới, vì vị cay của kinh giới lại có tác dụng hạ huyết ứ. Khi kết hợp thực phẩm dưỡng huyết khu phong với cá tính ấm sẽ khiến ngứa ngáy…

Tôm

Cá và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong - ngứa ngáy khắp người. Vì cả hai thực phẩm này đều thuộc tính ôn dễ gây dị ứng.

Đừng ăn cá thời điểm này

Khi cơ thể đang đói

Không nên ăn cá khi đói đặc biệt với những người bị gout. Ảnh minh họa

Đối với những người mặc bệnh gout, không nên ăn cá khi đói. Bởi việc này sẽ làm bệnh tái phát và trở nên nguy hiểm.

Nguyên nhân chính là do chất purine trong cá làm acid uric trong cơ thể tăng lên, gây tổn thương mô. Lượng acid uric tăng, tích tụ trong các khớp chính là nguyên nhân quan trong gây ra bệnh gout.

Khi đang dùng thuốc ho

Trong trường hợp bị ho, hãy kiêng ăn cá, nhất là những loại cá dễ gây nguy cơ dị ứng. Ảnh minh họa

Chất histamine trong cá khi được nạp vào cơ thể với số lượng lớn sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

Ngoài ra, nếu đang sử dụng thuốc ho chứa chất ức chế monoamine mà ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Một số loại thuốc kháng sinh khác, các loại thuốc hạ huyết áp, trị bệnh parkinson, chống trầm cảm, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine. Ăn cá khi sử dụng các thuốc này sẽ làm giảm công hiệu của thuốc, khiến bệnh lâu khỏi.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật