Cá là món ăn phổ biến, có thể nấu theo nhiều cách khác nhau và quan trọng là giàu dinh dưỡng. Đối với những người muốn bổ sung thêm chất khi trời chuyển mùa, cá là một trong những lựa chọn hàng đầu.
Cá giàu đạm, ít chất béo, là món ăn lý tưởng cho những ai muốn giảm cân. Không những vậy, cá còn là món ăn đứng đầu trong nhóm thịt và là loại thịt lành mạnh nhất. Ngoài các chất thông thường có trong thịt, cá còn chứa hàm lượng cao các axit amin cũng như canxi, phốt pho, kali, iốt, kẽm, nhiều loại muối vô cơ như selen.
Có thể nói, cá là món ăn lý tưởng cho mọi gia đình. Tuy nhiên, dù đã ăn qua nhiều loại cá nhưng không phải ai cũng biết ở cá có những bộ phận chứa độc tố. Để bảo vệ sức khỏe gia đình, mọi người cần ghi nhớ bỏ những phần sau đây.
Những bộ phận của cá cực độc cho dù thích cũng tuyệt đối không nên ăn.
Bên ngoài da cá có lớp màng nhầy bao phủ - nơi chứa lượng lớn vi khuẩn và các chất bẩn. Lớp nhầy này không có dinh dưỡng, chỉ giúp cá bơi nhanh hơn, nhất là với cá da trơn.
Ăn lớp này không gây ngộ độc nhưng mất vệ sinh, giảm ngon miệng. Khi sơ chế, bạn có thể dùng dao cạo sạch lớp dịch nhầy rồi rửa lại với nước sạch, giúp cá sạch sẽ, đồng thời loại bỏ mùi tanh.
Nhiều người cho rằng nuốt mật cá có thể chữa bệnh đau lưng, mỏi gối, các bệnh đường tiêu hóa... Hiện chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh nhưng đã có nhiều ca cấp cứu ngộ độc do nuốt mật cá.
Mật cá chứa nhiều tetrodotoxin có thể gây ức chế thần kinh dẫn đến tử vong. Do đó khi chế biến cá cũng tránh để mật cá bị vỡ, dính vào phần thịt.
Hầu hết mọi người thường không ăn mang cá. Tuy nhiên, đây cũng là món khoái khẩu của một số người. Mang cá được sử dụng để thở và lọc các tạp chất trong nước.
Vì vậy, mang cá nói chung chứa nhiều chất mất vệ sinh, nếu chất lượng nước ở nơi cá sinh trưởng không tốt và có quá nhiều kim loại nặng thì các chất độc hại này phần lớn tập trung ở mang cá. Nếu con người ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe nói chung.
Vì vậy, tất cả mọi người nên ghi nhớ khi ăn cá phải loại bỏ mang, để tránh mang bệnh vào người.
Những bộ phận của cá cực độc cho dù thích cũng tuyệt đối không nên ăn.
Cá sống dưới nước, ăn tạp nên cũng dễ nhiễm độc tố, vi khuẩn. Lớp màng đen trong bụng cá là lớp bùn lầy, chất bẩn tích tụ lại trong quá trình cá sinh trưởng, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe, nên cạo bỏ sạch.
Lớp màng này bảo vệ nội tạng cá, nếu không làm sạch sẽ có mùi tanh khó chịu. Lớp màng này cũng không có dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe. Ăn lớp này không gây ngộ độc nhưng mất vệ sinh, giảm ngon miệng.
Cá sống dưới nước nên dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn, không nên ăn ruột cá vì dễ gây ngộ độc.
N.Q (T/h)