Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nhiều loại rau quả nhập từ Trung Quốc chứa chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật

(DS&PL) -

(ĐSPL) - Đoàn thanh tra liên ngành đã Test thử nghiệm 6 mặt hàng gồm rau cải, táo, hành và các loại tỏi nhập từ Trung Quốc. Kết qủa, đã có 5 mẫu bị dương tính..

(ĐSPL) - Đoàn thanh tra liên ngành đã Test thử nghiệm 6 mặt hàng gồm rau cải, táo, hành và các loại tỏi nhập từ Trung Quốc. Kết qủa, đã có 5 mẫu bị dương tính vì sự tồn dư của các loại thuốc bảo quản hoặc thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Báo Nghệ An đưa tin, UBND TP Vinh (Nghệ An) vừa mới thành lập Đoàn liên ngành đặc biệt ra quân kiểm tra tất cả các mặt hàng rau, củ, quả tại các chợ đầu mối, chợ lẻ, siêu thị… tại TP Vinh.

Trong ngày đầu ra quân cho đợt kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều mặt hàng rau củ quả bán tại các chợ và siêu thị ở Tp.Vinh dương tính với các loại thuốc bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật.

Đoàn thanh tra liên ngành đã Test thử nghiệm 6 mặt hàng gồm rau cải, táo, hành và các loại tỏi nhập từ Trung Quốc. Kết qủa, đã có 5 mẫu bị dương tính vì sự tồn dư của các loại thuốc bảo quản hoặc thuốc bảo vệ thực vật.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản tạm giữ đối với các mặt hàng rau củ quả bị dương tính sau khi test thử.

Ngoài ra, báo Tiền Phong cũng thông tin, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vừa mới phát hiện nhiều loại rau quả nhập từ Trung Quốc dương tính với thuốc bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật.

Đặc biệt, quá trình phân tích kết quả từ chất Cypermethrin còn phát hiện hàm lượng là 0,79mg/kg trong mẫu rau cải, tức vượt cao gấp 8 lần mức cho phép.

Nhiều loại rau quả nhập từ Trung Quốc dương tính với thuốc bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Trước đó, báo Chất lượng Việt Nam thông tin, mới đây, Thai-PAN - Hệ thống cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan công bố: 57,1\% mẫu xét nghiệm được dán nhãn Q của Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm và Sản phẩm Nông nghiệp Quốc gia (ACFS), tìm thấy hàm lượng chất độc cao. Ngoài ra, 25\% sản phẩm có chứng nhận hữu cơ (được coi là không sử dụng hoá chất) có dư lượng hoá chất vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Trong đó, ớt đỏ đứng đầu bảng các sản phẩm có dư lượng chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn với tỷ lệ 100\%, tiếp theo là húng quế và đậu đũa, cải xoăn Trung Quốc, bắp cải Trung Quốc, rau muống, cà chua và dưa chuột.

Cụ thể, 100\% mẫu ớt đỏ có dư lượng độc hại vượt tiêu chuẩn; 66,7\% mẫu húng quế và đậu đũa, 55,6\% mẫu cải ngọt; 33,3\% mẫu cải thảo, 22,2\% mẫu rau muống; mẫu cà chua và dưa leo chiếm ít nhất 11,1\%. Với các loại trái cây, 100\% mẫu cam, ổi; 71,4\% mẫu thanh long; 66,7\% mẫu đu đủ và 44,4\% xoài Nam Dok Mai cũng vượt ngưỡng.

Tại Việt Nam, hoa quả Thái vốn là thực phẩm ưa chuộng của nhiều người dân Việt, đặc biệt là các bà nội trợ hay các chị em phụ nữ. Vì vậy, thông tin hoa quả Thái nhiễm độc trên khiến các bà nội trợ tỏ ra vô cùng lo lắng.

Đặc biệt, thời gian gần đây, hoa quả Thái được bày bán tràn lan, tràn ngập trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội như Xã Đàn, Giải Phóng, Kim Mã, Trần Nhật Duật, Phạm Ngọc Thạch…. Trong đó, số loại hoa quả Thái Lan được các chị em ưa thích như bòn bon, mây Thái, nhãn,…

Trước đó, theo báo cáo của Hiệp hội rau quả Việt Nam cho thấy, 3 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu rau quả Việt Nam đạt 156,8 triệu USD, tăng 42,5\% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, rau quả từ Thái Lan vượt quaTrung Quốc để dẫn đầu về thị phần tại Việt Nam.

Cụ thể, 3 tháng đầu năm nhập khẩu rau quả từ Thái Lan đạt gần 60 triệu USD, tăng 125\% so với cùng kỳ 2015. Trong top 10 thị trường cung cấp rau quả cho thị trường Việt Nam thì Thái Lan chiếm từ 24,13\% thị phần năm 2015, nay vượt qua Trung Quốc và chiếm 38,18\%. Trong khi đó, Trung Quốc từ chiếm 27,7\% thị phần năm 2015 thì sang 2016 giảm xuống còn 24,98\%.

Khảo sát tại các chợ đầu mối cho thấy: Trái cây Thái Lan nhập vào Việt Nam tăng cao. Nếu trước đây chỉ có một số sản phẩm đặc trưng như: me, bòn bon thì nay có thêm xoài, quýt, sapoche, sầu riêng và cả táo xanh Thái... ở các chợ và cửa hàng.

Giá các sản phẩm này cao hơn nhiều so với hàng Việt. Cụ thể, xoài Thái có giá bán buôn 36.000 đồng/kg, cao hơn hàng Việt 10.000-15.000 đồng/kg. Me Thái giá bán buôn 80.000 đồng/kg, bán lẻ 100.000 đồng/kg.

Bòn bon Thái loại một có giá tới 200.000 đồng/kg, cao gấp gần 3 lần so với hàng trong nước. Quýt, chôm chôm, nhãn, táo Thái Lan có giá dao động 30.000-60.000 đồng/kg. Riêng mít nhập từ Thái có giá 120.000 đồng/kg, trong khi mít giống Thái trồng ở Việt Nam chỉ 40.000-50.000 đồng/kg (đã tách vỏ).

Như vậy, dù giá cao hơn nhiều sản phẩm trong nước nhưng trái cây Thái Lan vẫn vượt mặt Trung Quốc tràn vào Việt Nam.

Trước mối lo ngại của người dân về hoa quả Thái nhiễm độc, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn đã lên tiếng. Đại diện của Cục này cho hay: Việt Nam chủ yếu nhập nhóm nhãn, mít, sầu riêng, măng cụt, dừa, me khô, một ít ớt bột Thái Lan, đặc biệt, không nhập rau từ nước này.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, mặc dù danh sách rau quả nhiễm độc của Thái Lan không có các mặt hàng Việt Nam nhập về, nhưng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM đã lấy mẫu kiểm tra một số hoa quả Thái trên địa bàn, kết quả không phát hiện loại trái cây nào nhập từ Thái có tồn dư độc chất.

Mặc dù được cơ quan chức năng trấn an, song người tiêu dùng vẫn không khỏi lo ngại vì cho rằng, ngoài lượng hoa quả nhập khẩu theo con đường chính ngạch thì vẫn có một lượng lớn trái cây Thái nhập về qua đường tiểu ngạch và liệu lượng trái cây này có được kiểm nghiệm hay không.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Tin nổi bật