Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nhãn rất nguy hiểm, nếu không biết điều này bạn đừng vội ăn

(DS&PL) -

Nhãn là loại quả ngon, ngọt được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nhãn cũng có những tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nhãn là loại quả ngon, ngọt được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nhãn cũng có những tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý khi ăn nhãn mọi người cần lưu ý.

Nhẫn bổ dưỡng nhưng cũng có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Ảnh minh họa

Theo Đông y, quả nhãn có vị ngọt, tính ấm, bình, không độc, giúp trừ vi trùng lao, bổ ích tâm tỳ, làm tăng trí nhớ, tăng tuổi thọ cho người già, cao tuổi.

Còn theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, thì quả nhãn có chứa nhiều các vi chất như sắt, magie, kẽm, kali, phốt pho, protein, chất béo, đường sacaroza, glucoza.

Bên cạnh đó, nhãn còn là nguồn cung cấp vitamin A, C dồi dào rất tốt cho sức khỏe, giúp đẹp da và làm chậm quá trình lão hóa, tăng sức đề kháng và khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, hỗ trợ hữu hiệu trong điều trị bệnh đau dạ dày cùng các bệnh liên quan đến tuyến tụy.

Tuy nhiên, nhãn cũng có những cấm kỵ nhất định đối với một số người bởi tác dụng phụ không mong muốn.

Phụ nữ khi có thai hạn chế ăn nhãn

Bà bầu tuyệt đối không nên ăn nhãn.

Phụ nữ trong thời kỳ thai kỳ, xuất hiện hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát. Để từ âm thanh nhiệt, lương huyết an thai, nếu lúc này ăn long nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhãn.

Với nhãn quả tươi, việc dùng với bà bầu cũng nên cân nhắc một lượng vừa phải hoặc ăn nhãn rồi nên uống thêm nước hoa quả giải nhiệt cho cơ thể.

Người bị mụn nên kiêng nhãn tươi

Trái nhãn có vị ngọt, tính ấm nên là nguồn cơn gây ra mụn nhọt, mẩn ngứa nếu ăn nhiều. Do vậy, những người nóng trong nên hạn chế loại quả này.

Nhưng nếu dùng long nhãn để ngâm rượu thì nó lại giúp bạn làm đẹp da. Hỗn hợp này có khả năng chống lão hóa nên giúp tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt là đối với da ở khu vực mắt, nó giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da.

Người béo phì nên ăn ít nhãn

Dân gian có câu: Vài quả nhãn bằng cả bát cơm. Điều đó cho thấy, nhãn có nhiều chất dinh dưỡng và chất sơ. Nếu người béo phì ăn nhiều nhãn, lượng đường trong quả này tích tụ trong cơ thể, sẽ gây ra béo phì nặng hơn. Ngoài ra, do quả nhãn có tính ôn nên người béo phì ăn nhãn sẽ gây nóng trong người, mụn nhọt nhiều hơn.

Bệnh nhân tiểu đường cấm kỵ ăn nhãn

Những loại quả gây tăng đường huyết cao như: nhãn, vải, nho, mít, dưa hấu... cần được giới hạn đối với những bệnh nhân tiểu đường.

Những người không kiểm soát được đường huyết (bao gồm đường huyết lúc đói cao và đường huyết sau ăn cao) thì không nên, hoặc nên hạn chế những thực phẩm làm tăng đường huyết cao này. Vì tăng đường huyết sau ăn là một trong những nguyên nhân gây nên những biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Ăn nhãn như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Nên rửa sạch nhãn trước khi ăn và chỉ dùng tay bóc vỏ.

TS Sơn khuyến nghị người dân chỉ nên ăn 200-300 g nhãn mỗi ngày. Mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Chuyên gia lưu ý không nên ăn quá nhiều nhãn một lúc hoặc ăn nhiều nhãn khi đói vì có thể gây ra hiện tượng “say” nhãn.

Khi ăn nhãn bạn nên rửa thật sạch rồi dung tay bóc vỏ chứ không dùng răng cắn để tránh bị ngộ độc phần hóa chất bảo quản, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, bụi... thường bán vào vỏ quả.

Các bậc phụ huynh khi cho trẻ nhỏ ăn nhãn nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho trẻ ăn để tránh trường hợp con bị hóc hạt, có thể sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, không được cho trẻ chạy, đùa nghịch hay nằm xuống trong khi ăn.

Minh Khôi (T/h)

Tin nổi bật