Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nhà giàu Việt “phát sốt” vì tinh hoàn cá Nhật Bản, giá vài triệu đồng/kg vẫn lùng mua

(DS&PL) -

Tinh hoàn cá được xem như một thứ viagra tự nhiên nênđược nhà giàu Việt đang săn mua đặc sản này về tẩm bổ, dù giá của loại thực phẩm này lên tới vài triệu đồng/kg.

Tinh hoàn cá được xem như một thứ viagra tự nhiên nênđược  nhà giàu Việt đang săn mua đặc sản này về tẩm bổ, dù giá của loại thực phẩm này lên tới vài triệu đồng/kg.

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng về sự cầu kỳ và tinh tế. Song, có một số món ăn được xếp vào hàng đặc sản lại khiến không ít thực khách cảm thấy “kinh dị” khi lần đầu nghe tên. Điển hình như món đặc sản shirako, hay còn gọi là tinh hoàn của cá (Shirako).

Ở Nhật Bản, Shirako được coi là một trong những món đặc sản cực kỳ nổi tiếng. Bộ phận này có trong mình những con cá biển đực, được các vị đầu bếp khéo léo lấy ra ngay khi cá còn tươi.

Người Nhật thưởng thức món tinh hoàn cá theo 2 cách. Một là ăn sống trực tiếp cùng với hành lá và tía tô, khi ăn sẽ cảm thấy mềm mịn, tan ra trong lưỡi tựa như bơ.

Tuy nhiên, shirako ăn sống sẽ có mùi nồng nên không phải ai cũng chịu được. Do đó, món ăn này sẽ có nhiều cách chế biến khác để làm mới lạ cũng như hợp khẩu vị với nhiều người hơn. Đó có thể là nướng, chiên ăn cùng cơm hoặc hấp.

Người Nhật chuộng shirako vì họ cho rằng chúng rất tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Japan Guide

Những đầu bếp tại các nhà hàng lớn Nhật Bản chia sẻ rằng, cách làm món ăn này ngon nhất là đem chưng cùng nấm đông cô, nấm kim chi, củ cải và cà rốt để làm tăng vị beo béo, bùi bùi, có chút gì đó ngọt dịu và đặc biệt phải ăn nóng mới ngon. Tuy rằng món ăn này ban đầu khá là khó ăn vì vị béo nồng của nó nhưng "lỡ" ăn rồi có thể bị "nghiện" với mùi vị đặc biệt của nó.

Theo tin từ Vietnamnet, cầm trên tay 2 hộp shirako, chị Lê Thảo Nhi - chủ một cửa hàng hải sản ở huyện Nhà Bè (TP.HCM) chia sẻ: “Ở nước Nhật, tinh hoàn cá đực là món ăn truyền thống, còn ở Việt Nam thì món ăn này mới được du nhập về chưa lâu, chủ yếu phục vụ nhu cầu của giới nhà giàu Việt sành ăn”. Chị Nhi tiết lộ, tinh hoàn cá đực chị nhập về từ Nhật Bản, chúng được khai thác chủ yếu từ cá tuyết và cá nóc.

Chỉ vào hộp tinh hoàn cá, chị Nhi nói: “Tất cả đều là hàng cấp đông, đóng gói theo trọng lượng 500gram/hộp và bán với giá 2,4 triệu đồng/kg”. Giá thì không quá đắt nhưng hàng này ở nước ta thường rất hiếm, ít khi có sẵn, đa phần khách muốn ăn phải đặt trước, bởi tinh hoàn cá về đến đâu khách mua hết đến đó, chị chia sẻ.

Đặc sản tinh hoàn cá từ Nhật được giới nhà giàu Việt săn mua về ăn. Ảnh: Vietnamnet

Chị Hà Thị Hương - chủ một cửa hàng chuyên đồ Nhật xách tay ở Bình Thạnh (TP.HCM) cũng thừa nhận, dù nghe tên khá kinh dị, khiến nhiều người phải chùn đũa, song, món tinh hoàn cá của Nhật Bản mà chị đang bán lại là món ăn hot, được giới nhà giàu săn mua về ăn khá nhiều.

Người Nhật chuộng shirako vì họ cho rằng chúng rất tốt cho sức khoẻ do có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là đối với nam giới. Ở Việt Nam, đa số khách tìm mua về ăn cũng là để bồi bổ sức khỏe, nhất là các quý bà muốn bồi bổ cho các ông chồng trung niên và một phần vì hiếu kỳ với món ăn độc đáo này.

Hàng năm, cứ vào thời điểm lập đông, người Nhật lại lựa chọn shirako để làm món ăn đặc trưng như phong tục chào đón mùa mới. Họ thường dùng shirako của cá nóc hay cá tuyết để làm nguyên liệu. Nếu các ngư dân ưa chuộng cá nóc vì sự phổ biến, dễ tìm của chúng thì đối với các vị đầu bếp lão làng, chỉ có "niềm kiêu hãnh của đại dương" là cá tuyết Nhật Bản (Tara Shirako) mới có thể làm hương vị món ăn được trọn vẹn.

Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản), bạn đều có thể gọi món shirako để thưởng thức. Nhưng bạn phải đợi đến tầm tháng 12 thì món ăn mới đúng vị vì lúc đó là mùa sinh sản nên tinh hoàn cá sẽ chất lượng hơn hẳn.

Vũ Đậu (T/h)

Tin nổi bật