Chiều ngày 7/7, TP. HCM đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn TP. HCM. Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Võ Khánh Hưng chủ trì họp báo.
Tham dự còn có Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương, Tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Satrafoods Lâm Quốc Khanh và đại diện MM Mega Martket.
Giám đốc Sở Công Thương TP. HCM Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định hàng hóa tại TP. HCM dồi dào, đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của người dân thành phố. Ảnh: Báo Tiền Phong.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định, thành phố không lo thiếu thực phẩm. Người dân không nên vì tâm lý tích trữ mà tập trung đi siêu thị quá đông, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch.
Theo đó, nguồn hàng hóa từ các tỉnh, thành về TP. HCM đang dồi dào, các doanh nghiệp, hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ dự trữ nguồn hàng đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của người dân thành phố.
Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, với mục tiêu không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, gây thiếu hụt nguồn hàng, biến động giá cả, Sở Công Thương TP. HCM đã kích hoạt các kịch bản, phương án tạo nguồn hàng thiết yếu, bảo đảm cân đối cung-cầu hàng hóa.
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi Satra Foods tăng thời gian phục vụ khách hàng. Ảnh: Báo Pháp Luật.
Theo ông Vũ, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập trung đông người có nguy cơ lây lan rất lớn nên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố, Sở Công Thương thành phố và các quận, huyện, TP. Thủ Đức đã tiến hành điều chỉnh hoạt động của 3 chợ đầu mối thành giao dịch online, giảm tối đa tiếp xúc trực tiếp ở chành, vựa.
Cũng trong buổi họp báo, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op cho biết, hiện nay ba chợ đầu mối tạm đóng cửa nên hệ thống Saigon Co.op đang tổ chức lại việc tiếp nhận hàng hóa cho tiểu thương các chợ này để cung cấp ra thị trường.
Saigon Co.op dự trữ 12 nhóm hàng thiết yếu tham gia bình ổn (trừ rau củ quả) gồm gạo, đường, dầu ăn… có những nhóm hàng mức dự trữ lên đến ba tháng mới hết. Số lượng lưu trữ bình quân tại các hệ thống phân phối, điểm phân phối khoảng 40 ngàn tấn hàng. Riêng 12 nhóm hàng thiết yếu sẽ luôn có đủ.
Tổng Giám đốc Satrafoods Lâm Quốc Khanh khẳng định, do lượng khách mua hàng trong những ngày qua tăng mạnh dẫn đến tình trạng thiếu hụt cục bộ trong cung ứng.
Đơn vị này đã tăng cường thêm nhân viên để kịp thời cung cấp hàng hóa lên kệ. Cùng với đó, các cửa hàng, siêu thị của Satrafoods sẽ tăng thời gian hoạt động, cụ thể mở cửa từ 7h-23h hàng ngày.
Đại diện siêu thị MM Mega Market Việt Nam cho biết, từ 6h sáng ngày 6/7 đến nay, lượng khách đến chuỗi Mega Market tại TP. HCM tăng đột biến gấp 5 - 6 lần so với ngày thường và lượng đơn hàng hàng đặt online tăng gấp 15 lần.
Tuy nhiên, hệ thống cung ứng này khẳng định, chuỗi 4 cửa hàng nằm trên địa bàn TP. HCM vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn hàng. Hiện nay MM Mega Market có 3 nguồn hàng ở Đà Lạt, Đồng Nai, Cần Thơ và đã nâng sản lượng lên 2-3 lần, từ 30.000 tấn lên 60.000 tấn, một số lên 90.000 tấn.
Bích Thảo (T/h)