Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ngộ độc sau khi ăn nấm dại, 2 bố con nhập viện

  • Nguyễn Linh
(DS&PL) -

Hai bố con sau khi ăn canh nấm dại tự hái trên rừng đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc nặng.

Ngày 11/8, theo thông tin từ báo Công luận, Bệnh viên Đa khoa huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) cho biết, đơn vị đã chuyển 2 bệnh nhân ngộ độc nấm lên tuyến trên để điều trị vì diễn biến ca bệnh nặng hơn.

Lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc đã đến động viên và trao tiền hỗ trợ cho gia đình có 2 bố con nhập viện vì ngộ độc nấm. Ảnh Báo: Công luận

 

Theo đó, danh tính 2 bệnh nhân là ông C.V.T (49 tuổi) và con gái C.T.H (18 tuổi) trú tại xã Niêm Sơn, huyện Mèo Vạc.

Trước đó, khoảng 11h30 ngày 10/8, hai bố con cùng ăn canh thịt gà nấu với nấm dại hái trên rừng.

Sau ăn khoảng hai tiếng, cả 2 đều có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn và được đưa vào Phòng khám Đa khoa Khu vực xã Niêm Sơn cấp cứu, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc.

Quá trình thăm khám, 2 bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc nấm. Các y, bác sĩ tiến hành xử trí rửa dạ dày, truyền dịch lợi tiểu, nhuận tràng và sử dụng than hoạt điều trị giải độc cho bệnh nhân.

Đến chiều tối cùng ngày bệnh nhân được xe của Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh.

Nhận được thông tin, lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc đã đến động viên và trao tiền hỗ trợ cho gia đình.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hà Giang liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn các loại cây, hoa hái trên rừng.

Trước đó, theo báo Người lao động, ngày 31/7 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (Hà Giang) cũng đã tiếp nhận và cấp cứu 11 cháu nhỏ từ 3 đến 12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả Hồng Châu hái trên rừng.

11 cháu nhỏ từ 3 đến 12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả Hồng Châu hái trên rừng. Ảnh: Báo Người lao động

 

Cây hồng châu là cây mọc hoang, quả hồng châu tròn, to gần bằng quả trứng gà, khi chín quả có màu tím giống như quả vú sữa. Mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc. Quả thường chín rộ từ tháng 6-8.

Hồng châu là loại quả rất độc do có các chất Ankaloid, Axit Amin, Axit Cacboxylic, Flavonoid, Polyphenol... Ảnh minh họa

 

Hồng châu là loại quả rất độc do có các chất Ankaloid, Axit Amin, Axit Cacboxylic, Flavonoid, Polyphenol... Khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến tử vong. Tại Hà Giang từng ghi nhận nhiều trẻ bị ngộ độc loại quả này.

Gần đây nhất, dẫn nguồn báo Lao động, vào ngày 8/8, 8 người cùng có địa chỉ tại xã Trung Thịnh (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) đang đi lao động và làm việc tại xã Chí Cà, huyện Xín Mần đã ăn hoa chuông xào trứng và phải nhập viện vì ngộ độc.

8 người đã ăn hoa chuông xào trứng và phải nhập viện vì ngộ độc. Ảnh: Báo Lao động

 

Cây hoa chuông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và vàng. Các bộ phận trên cây đều chứa độc tố. Khi ngộ độc dạng nặng, bệnh nhân có thể bị suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng.

Các bộ phận trên cây hoa chuông đều có độc tố. Ảnh minh họa

 

Từ các trường hợp ngộ độc xảy ra gần đây do ăn cây, quả hái trong rừng, chính quyền địa phương tại đây đang đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân không ăn quả các loại cây, hoa, quả mọc hoang không rõ nguồn gốc.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật