Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nghệ An: Phát hiện hơn 3.000 bánh trung thu, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ

(DS&PL) -

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện và thu giữ số lượng lớn bánh trung thu, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên thị trường.

Tờ Tiền phong ngày 5/9 đưa tin, phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An liên tiếp phát hiện và thu giữ số lượng lớn bánh trung thu, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, xuất xứ lưu thông trên thị trường.

Cụ thể, ngày 4/9, tại sảnh chung cư VLR thuộc phường Quang Trung, thành phố Vinh, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An phối hợp các đơn vị liên quan phát hiện 360 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ có tổng trị giá 50 triệu đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ số hàng trên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản sự việc và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để xác minh theo đúng quy định pháp luật.

Công an tỉnh Nghệ An phát hiện 2.500 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại kho hàng ở huyện Diễn Châu. Ảnh: Tiền phong

Trước đó, vào các ngày 31/8 và 1/9, lần lượt tại xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu và xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An phối hợp các đơn vị liên quan cũng liên tiếp phát hiện và thu giữ 2.500 chiếc bánh trung thu; 130 súng, 80 kiếm nhựa các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo báo Tin tức, trước tình trạng thị trường có nhiều loại bánh Trung thu trôi nổi, không đảm bảo, cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) đề nghị sở Y tế cùng ban quản lý An toàn thực phẩm của các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương, đơn vị phối hợp với sở Công Thương và các đơn vị liên quan tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh bánh trung thu; kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Các đơn vị cũng chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Cụ thể, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở trang thiết bị, dụng cụ; yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố tự công bố sản phẩm sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia bao bì thực phẩm ghi nhãn sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng, cần được hướng dẫn việc lự chọn chế biến bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục không đúng đối tượng liều lượng theo quy định.

Hoa Vũ (T/h)

Tin nổi bật