Từ tháng 4/2022, bữa trưa tại 35 trường tiểu học, THCS thuộc thành phố Saijo, tỉnh Ehime, tây bắc đảo Shintoku (Nhật Bản) đã xuất hiện thêm bún bò Huế - món ăn truyền thống của Việt Nam, tạo điều kiện để học sinh hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam thông qua ẩm thực.
Truyền thông Nhật Bản mô tả, bún bò Huế là món ăn đặc sản của thành phố Huế, với nguyên liệu chính là thịt bò và bột gạo. Đồng thời, truyền hình của "đất nước mặt trời mọc" cũng giới thiệu rằng khách du lịch rất dễ bắt gặp các hàng quán mở bán món ăn này từ sang trọng đến bình dân như vỉa hè.
Bún bò Huế xuất hiện trong thực đơn bán trú tại thành phố Saijo, Nhật Bản.
Nhiều em học sinh tỏ ra thích thú khi được trải nghiệm món ăn mới lạ này. "Em thấy món này rất ngon, mặc dù hơi cay", một nữ sinh tiểu học trả lời phỏng vấn sau bữa ăn.
Một nữ sinh mô tả món bún bò Huế có sợi mì mềm và ngon như mì Udon, ngoại trừ nước dùng màu cam và "hương vị rất khác so với các món ăn Nhật".
Các em học sinh thưởng thức bún bò Huế.
Trên truyền thông nước ngoài, một đầu bếp nổi tiếng của Mỹ, Anthony Bourdain từng bày tỏ sự vui sướng khi thưởng thức món ăn này: "Bún bò Huế là món 'súp' ngon nhất thế giới mà tôi từng thưởng thức".
Thành phố Saijo và thành phố Huế của Việt Nam đã thành lập mối quan hệ hữu nghị từ năm 2018. Trong 4 năm xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hai thành phố triển khai nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục.
Thị trưởng Tamai từng tới thăm thành phố Huế hồi tháng 5/2021 để thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai địa phương.
Linh Chi (T/h)