Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Món ngon mỗi ngày: Bật mí công thức món bún Thái hải sản chua cay, đúng điệu

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Để làm ra một tô bún Thái đúng chuẩn thì không phải là khó tuy nhiên cũng khá là thử thách với những ai chưa từng nấu ăn, vì thế hãy áp dụng công thức dưới đây, đảm bảo thơm ngon bất bại.

Nguyên liệu:

Bún tươi 500 gr 

Tôm 400 gr 

Mực 100 gr 

Nghêu 200 gr 

Thịt bò 100 gr 

Nấm kim châm 50 gr 

Cà chua 150 gr 

Gừng 10 gr 

Sa tế 500 gr 

Hành tím băm 15 gr 

Sả băm 30 gr 

Nước cốt me 50 ml 

Lá chanh 3 cái 

Riềng 10 gr 

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/dầu ăn/hạt nêm/nước mắm)

Cách làm:

- Tách phần đầu tôm và thịt tôm để riêng, rửa sạch.

- Riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, thái sợi.

- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

- Thịt bò rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút cho thịt bớt hôi, để ráo nước. Sau đó, bạn thái mỏng thịt bò thành từng miếng vừa ăn.

- Làm sạch mực, nghêu.

- Cho phần đầu tôm vào nồi lớn, thêm 10 gram gừng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 lít nước vào và hầm ở lửa nhỏ khoảng 30 phút. Khi nước hầm sôi thì bạn nhớ mở nắp ra hớt bọt để nước dùng được trong. Hầm xong, bạn lọc lấy nước trong làm nước dùng, bỏ xác đầu tôm.

- Khi hầm đầu tôm xong, bạn bắc lên bếp một nồi khác, làm nóng và cho vào 20ml dầu ăn, phi thơm vàng 15 gram hành tím băm, 10 gram riềng cắt sợi, 30 gram sả băm. Sau đó bạn cho cà chua cắt múi cau vào xào. Thêm 50 gram sa tế và cho nước đầu tôm hầm, 5 lá chanh vào nồi và đậy nắp nấu ở lửa vừa.

- Khi nồi nước dùng bún Thái sôi, bạn nêm vào nồi thêm 50ml nước cốt me, 15 gram muối, 10gram hạt nêm, 40gram đường và 20ml nước mắm. Đun đến khi nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

- Bạn bắc lên bếp một nồi nước, đun sôi để hấp hải sản.

- Cho hải sản vào dĩa gồm thịt tôm, mực, nghêu và một ít gừng vào hấp khoảng 10 phút, đến khi hải sản vừa chín tới thì tắt bếp. Bạn không nên hấp lâu, hải sản bị dai, ăn bún Thái sẽ không ngon.

- Bạn xếp bún, rau sống và thêm các loại hải sản hấp chín như nghêu, mực và tôm vào tô.

- Trụng thịt bò và nấm kim châm trong nồi nước dùng khoảng 3 - 4 phút tùy theo bạn muốn ăn bò tái hay chín.

- Cho thịt bò và nấm kim châm đã trụng vào tô rồi chan nước dùng nóng lên trên. Món bún Thái hải sản ăn kèm rau cải cúc, hoa chuối và chấm thêm muối ớt xanh thật là hấp dẫn.

Tuy bún Thái cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách thực hiện lại thật đơn giản, bạn hãy vào bếp trổ tài làm ngay món ăn ngon này cho gia đình mình nhé!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Thùy Dung (T/h)

 

Tin nổi bật