Socola được biết là thực phẩm an toàn, với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: cải thiện làn da, giúp lưu thông máu, kích thích não bộ, giảm mệt mỏi, chống nguy cơ bị ung thư....
Mặc dù socola có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng cần kiểm soát số lượng socola ăn mỗi ngày, đặc biệt cần quan tâm và tìm hiểu những ai không nên ăn socola để tránh dẫn đến nhiều tác hại.
Socola rất giàu oxalate. Sự tích tụ của oxalate trong nước tiểu có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Nếu bạn đang bị sỏi thận thì socola là đồ ăn nên được kiểm soát chặt chẽ.
Nếu bạn đang bị sỏi thận thì socola là đồ ăn nên được kiểm soát chặt chẽ.
Socola có nhiều đường, nếu không có đường, nó sẽ có vị đắng. Lượng đường lớn trong chế độ ăn uống của bạn có thể dẫn đến các vấn đề nha khoa như bệnh nướu răng và sâu răng.
Một mối quan tâm khác khi ăn một lượng lớn đường mỗi ngày là tăng nguy cơ bệnh tiểu đường. Nếu bạn là người bị tiểu đường, sôcôla có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.
Ăn socola với lượng lớn và liên tục trong nhiều ngày, chọn loại socola nhiều sữa và nhiều đường,... khiến nguy cơ bị béo phì tăng lên rất cao.
Socola có chứa caffeine và cũng rất chua. Caffeine là một chất kích thích ruột, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh ruột kích thích hoặc tiêu chảy.
Chúng ta thường được khuyên rằng, không nên ăn nhiều socola vì nó có thể gây ra mụn trứng cá.
Một số nghiên cứu cũng đã ghi nhận, một chế độ ăn uống với những loại thực phẩm có nhiều sữa và carbohydrate sẽ làm tăng nguy cơ gây mụn trứng cá. Trong đó, socola là một trong những sản phẩm đặc biệt chứa nhiều sữa và carbohydrate.
Trong thành phần của socola chứa một lượng lớn caffeine, ăn một thanh socola bạn không bị kích thích như khi uống một tách cà phê.
Trong thành phần của socola chứa một lượng lớn caffeine, ăn một thanh socola bạn không bị kích thích như khi uống một tách cà phê nhưng caffeine vẫn sẽ làm cho bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, đồng thời làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
Bạn cùng không nên dùng kết hợp socola và sữa. Sự kết hợp này mang lại hương vị tốt và cảm giác ngon miệng, nhưng có thể ngăn cơ thể hấp thụ các chất chống ôxy hóa.
Một số loại thanh socola có thể chứa chất gây dị ứng chưa được công bố như sữa và các loại hạt. Vì thế hãy đọc kỹ thành phần có trong sản phẩm, và đảm bảo bạn không có tiền sử dị ứng với bất kỳ thành phần nào trước khi ăn socola.
Giới chuyên gia dinh dưỡng nhận định, dù socola rất tốt nhưng bạn chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Cụ thể là chỉ ăn sôcôla đen 30g mỗi lần, ăn như vậy vài lần trong một tuần là đủ chứ không phải hôm nào cũng ăn và cứ ăn nhiều thì càng tốt cho sức khỏe.