Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Món ăn cho tiền nhiều người không dám ăn nhưng là đặc sản nổi tiếng một vùng, giá 200.000 đồng/kg

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Chuột dừa Bến Tre là nguyên liệu đặc sản, thường được dùng để chế biến món ăn. Chúng khá giống chuột đồng nhưng loài này chỉ có thể tìm thấy trên những cây dừa.

Bến Tre được mệnh danh là xứ sở của dừa. Từ cây dừa, người dân nơi đây làm ra vô số món đặc sản cũng như những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Riêng có một món nghe đến tên ai cũng e dè không dám thử, nhưng thực chất chúng vô cùng thơm ngon, đó là chuột dừa.

Chuột dừa có hình dạng như chuột đồng, nhưng loài này chỉ có thể tìm thấy trên những cây dừa Bến Tre.

Loài chuột này rất mê phần củ hủ (hũ) dừa - phần lõi non được ví như tủy sống của cây dừa. Không chỉ thế, chúng phá luôn trái để ăn phần cơm dừa, uống nước dừa. Bởi vì chúng lấy chất dinh dưỡng từ loại trái cây đặc sản nên thịt chuột có vị ngọt và rất săn chắc, ăn vào dai ngon. Chính vì thế, những năm gần đây, chuột dừa trở thành đặc sản được rất nhiều thực khách yêu thích.

Từ chuột dừa, người dân Bến Tre có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Ảnh: Mia.

Hiện nhiều người dân ở Bến Tre tìm cách bẫy chuột dừa, vừa để bảo vệ vườn dừa vừa kiếm thêm thu nhập. Sau khi bắt về, chuột dừa được bán cho các nhà hàng, quán ăn.

Chia sẻ trên Saostar, anh Thành Nhân (32 tuổi, Bến Tre) cho biết, để bắt được chuột dừa khá tốn công. Người dân phải đánh động vào hang ổ của chúng trên cây dừa, sau đó đợi chuột chạy ra các tàu lá thì dùng gậy khéo léo tóm gọn. 

Từ chuột dừa, người dân Bến Tre có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, từ đơn giản dân dã cho đến những món cầu kỳ chỉ có trong nhà hàng. "Nhưng cách nào cũng đảm bảo được vị ngon độc lạ và hương thơm mà khó có loại thịt nào mang lại được. 

Sau khi tiến hành sơ chế, để giữ nguyên vị ngon beo béo, thơm lừng của chuột dừa, chúng sẽ thường được người dân mang đi hấp, nướng... Thịt chuột chín sẽ tỏa ra mùi hương không thể lẫn vào đâu, ăn vào cảm nhận được độ mềm vừa phải. Bởi vì chất dừa ngấm vào từng thớ thịt nên loài chuột này có độ béo ngọt rất lạ miệng", anh Nhân nói. 

Cách chế biến chuột dừa cũng như chuột đồng, nhưng theo dân xứ dừa ăn theo kiểu sau đây là ngon nhất: Bắt nồi cơm lên bếp, lấy lá chuối lót lên cơm và để mấy con chuột dừa (tất nhiên đã làm sạch) vào đậy nắp nồi lại. Khi cơm sôi lần cuối, mở nắp nồi ra thì thịt chuột đã chín tỏa mùi thơm. Lúc này xé phay chuột nhâm nhi với cơm trắng, rau răm, muối tiêu ớt. Khà khà vài ly rượu đế thì sướng rân không thua gì đang nhâm nhi thịt gà tơ thả vườn.

Chuột dừa làm xong rửa sạch với rượu, chanh hoặc dấm chua cho hết tanh. Ảnh: Mia.

Ngoài ra món chuột dừa quay chảo cũng rất hấp dẫn. Dân nhậu xứ dừa ai cũng biết đến món ăn béo ngậy này. Cách chế biến rất đơn giản, chỉ hơi tốn thời gian. Đầu tiên, chuột dừa làm xong rửa sạch với rượu, chanh hoặc dấm chua cho hết tanh, sau đó ướp đầy đủ các loại gia vị như ớt, tỏi, ngũ vị hương, nước mắm, đường, bột ngọt. 15 phút sau gia vị thấm, bắc lên chảo xào sơ, rồi đổ nước dừa vào, cho lửa liu riu và lật qua lật lại đến lúc vàng ươm là được.

Còn với món chuột dừa nướng, các đầu bếp sẽ ướp thịt chuột với tỏi, hành, sả, ớt băm nhuyễn; muối, tiêu, bột ngọt, đường và ngũ vị hương theo yêu cầu, để vài giờ cho gia vị thấm vào thịt chuột, sau đó đem phơi nắng, rồi đem nướng.

Khi nướng thịt chuột phải sử dụng lửa than củi nướng mới ngon. Có thể đặt thịt chuột trên vỉ hay cặp gắp để nướng, nướng đến khi nào thịt chuột khô, vàng, thơm là có thể ăn.

Chuột dừa nướng chấm với nước tương, muối tiêu hay nước mắm tỏi ớt đều ngon cả. Thịt chuột dừa nướng tỏa mùi rất thơm, ngon, hấp dẫn, ăn không ngán. Người dân xứ dừa thường dùng món ăn này với cơm nếp nấu nước cốt dừa hay xôi rất tuyệt.

Khi nướng thịt chuột phải sử dụng lửa than nướng mới ngon. Ảnh: Mia.

Với những người không quen ăn thịt chuột sẽ cảm thấy e dè, để hạn chế điều đó, người ta thường trình bày chuột dừa trên một chiếc lá chuối để có tính thẩm mỹ, trông dân dã và dễ ăn hơn. Thịt chuột chín sẽ tỏa ra mùi thơm phức, ăn vào cảm nhận được độ mềm vừa phải.

Ban đầu, những người không quen với món chuột sẽ thấy rất sợ, để hạn chế điều đó, người ta cũng trình bày chuột dừa trên một chiếc lá chuối (tất nhiên đã chặt thành nhiều phần thịt nhỏ) để có tính thẩm mỹ, trông dân dã và dễ ăn hơn. Thường thì người ta sẽ ăn chuột dừa hấp với muối tiêu chanh, hay muối ớt, kèm theo vài lá rau răm hăng nồng. Ban đầu khá nhiều người sợ khi nhìn thấy con chuột dừa, thậm chí cho tiền cũng không dám thử. Nhưng nếu lấy can đảm, họ sẽ thấy không uổng phí khi ăn thịt chuột. Những món ăn từ đặc sản này sẽ đem lại cho thực khách trải nghiệm tốt, nhớ mãi không quên.

Hiện nay, chuột dừa trở thành món đặc sản của các quán ăn, nhà hàng thành phố. Tại các chợ huyện, chuột đồng được bán với giá từ 50.000 - 70.000 đồng/kg nhưng vào các nhà hàng, quán ăn lớn chúng có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Vào dịp Tết là thời điểm chuột dừa đắt khách nhất, các nhà hàng, quán ăn liên tục đặt hàng để phục vụ thực khách.

Theo chia sẻ của người dân tại Bến Tre, chuột dừa đang là đặc sản lạ và ngon ở Bến Tre. Thực khách gần xa khi ăn các món chế biến từ loại chuột này đều tấm tắc khen. Bao nhiêu chuột dừa bẫy được đều không đáp ứng được nhu cầu, người ăn thì nhiều mà người bắt thì ít, theo báo Dân việt.

Hiện nay, chuột dừa trở thành món đặc sản của các quán ăn, nhà hàng thành phố. Ảnh: Mia.

Tin nổi bật