Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Món ăn bữa sáng cực hại gan không phải ai cũng biết

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Bữa sáng rất quan trọng, nhưng nhiều người lại vô tình chọn thực phẩm hại gan mà không biết.

Đồ chiên rán và sữa đậu nành

Đồ chiên rán cũng chứa rất nhiều dầu mỡ, nó sẽ tạo gánh nặng cho gan và gây tổn thương cho gan. Ảnh minh họa.

Thực tế, kiểu kết hợp này rất phổ biến trên bàn ăn sáng, nhiều người thích uống một cốc sữa đậu nành và ăn vài món đồ chiên rán như quẩy, bánh rán, khoai tây chiên, gà rán... sau khi thức dậy vào buổi sáng, vừa tiện lợi, vừa ngon miệng lại cảm thấy bổ dưỡng.

Nhưng trên thực tế, ăn sáng kiểu này lâu dài không có lợi cho sức khỏe của gan. Sữa đậu nành tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng các đồ chiên rán lại chứa rất ít dưỡng chất do bị phá hủy trong quá trình chế biến ở nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, đồ chiên rán cũng chứa rất nhiều dầu mỡ, nó sẽ tạo gánh nặng cho gan và gây tổn thương cho gan.

Đặc biệt nếu đồ chiên rán được chiên ngập dầu với dầu kém chất lượng sẽ làm tăng chất độc hại trong món ăn này, khiến bạn dễ mắc các bệnh gan hơn. Do đó, sữa đậu nành bổ dưỡng đến đâu cũng không thể bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt và những độc tố của đồ chiên rán mang lại.

Vì vậy, trong cuộc sống, để tránh những rắc rối đó xảy ra, mọi người nên giảm ăn đồ chiên rán và sữa đậu nành, đặc biệt là không nên ăn đồ chiên rán trong bữa sáng.

Bánh ngọt 

Bánh ngọt chứa nhiều đường tinh luyện, đặc biệt là fructose. Tiêu thụ nhiều đường fructose làm tăng tích tụ mỡ trong gan, gây gan nhiễm mỡ. Fructose có thể gây kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và các bệnh lý tim mạch, từ đó gián tiếp gây hại cho gan. Ngoài ra, đường fructose có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể, góp phần gây tổn thương gan.

Ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn 

Nhiều loại ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn chứa nhiều đường, chất béo và các thành phần nhân tạo khác. Lượng đường cao trong ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn làm tăng đường huyết đột ngột, gây áp lực cho gan. Ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn thường ít chất xơ, không tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình thải độc của gan. Các chất phụ gia trong ngũ cốc ăn sáng chế biến sẵn có thể gây hại cho sức khỏe gan về lâu dài. Vì vậy nên ưu tiên thực phẩm tươi, ít qua chế biến.

Thịt chế biến sẵn

​​Trên thực tế, nếu những thực phẩm thịt xông khói, xúc xích hoặc giăm bông được cung cấp bởi các cơ sở kém uy tín cho thêm nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe, khi ăn vào sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Nhiều người có thể chuẩn bị một ít bánh mì cho bữa sáng để tiết kiệm thời gian, trong khi ăn bánh mì có thể ăn kèm cả thịt xông khói, xúc xích hoặc giăm bông để tăng thêm dinh dưỡng và hương vị cho bữa ăn.

Một số người lại chọn ăn mì gói vào sáng sớm vì muốn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, ​​trên thực tế, nếu những thực phẩm này được cung cấp bởi các cơ sở kém uy tín cho thêm nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe, khi ăn vào sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cường dinh dưỡng cho bữa sáng và tiết kiệm thời gian thì có rất nhiều bữa sáng đáp ứng đủ điều kiện để bạn lựa chọn. Ví dụ như sữa, cháo nguyên hạt, trứng, cháo rau củ, salad trái cây… đều là những loại thực phẩm có cách chế biến tương đối đơn giản và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nên bạn có thể lựa chọn theo khẩu vị của mình.

Tin nổi bật