Hành là gia vị quen thuộc thường xuất hiện trong các món ăn. Tuy nhiên, nhiều người chúa ghét thái hành vì sợ bị cay mắt, nếu vậy hãy áp dụng các mẹo nhỏ sau.
Nhiều người ghét thái hành vì sợ cay mắt - Ảnh: Minh họa |
- Ướp lạnh
Khi bị làm lạnh, các tế bào hành sẽ phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củ hành).
- Cắt hành dưới nước
Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.
- Bật quạt
Bạn hãy bật quật theo hướng cùng chiều với hướng ngồi để thổi bay những giọt hành bắn ra khi cắt hành.
- Nhai liên tục
Việc nhai bất cứ đồ ăn nào trong miệng sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt.
- Dùng khoai tây
Sử dụng một lát khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao là bạn có thể thoải mái cắt hành, ớt mà không lo bị cay mắt.
- Nến
Đặt một ngọn nến gần nơi bạn thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ loại củ này.
- Giấm
Phun lên thớt hỗn hợp giấm và nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Song cách làm này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín.
- Lựa chọn nơi cắt
Bạn nên đứng cắt hành ở nơi thông thoáng, có quạt thông gió để các khí dễ dàng thoát ra ngoài.
Quỳnh Chi (T/h)