Chia sẻ trên VTC News, trong thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, mì tôm là món ăn nhanh, tiện lợi và được nhiều người ưa chuộng, nhưng xét về mặt dinh dưỡng, mì tôm không phải là lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu.
Mẹ bầu có nên ăn mì tôm?
Mì tôm chủ yếu bao gồm tinh bột và chất béo, trong khi hàm lượng chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất lại rất thấp. Đặc biệt, mì tôm chứa nhiều muối và chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Mì tôm không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, và mẹ bầu cần chế độ ăn đa dạng, giàu protein, vitamin và khoáng chất để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Hàm lượng muối cao trong mì tôm có thể gây ra hiện tượng tăng huyết áp, phù nề và các vấn đề liên quan đến thận.
Chất bảo quản và phụ gia trong mì tôm cũng có thể gây hại cho sức khỏe, gây ra các vấn đề tiêu hóa, dị ứng và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, mì tôm chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát và các vấn đề về tim mạch cho mẹ bầu.
"Mẹ bầu có thể ăn mì tôm nhưng phải cải tiến cách nấu để đảm bảo dinh dưỡng", PGS Nguyễn Thị Lâm nói và cho biết, cần hạn chế tần suất và số lượng mì tôm ăn vào cơ thể.
Chất bảo quản và phụ gia trong mì tôm cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Theo báo Dân trí, xét về khía cạnh dinh dưỡng, một gói mì ăn liền loại thông dụng (75g) thường chứa 40-50g bột đường, 10-13g chất béo và không ít hơn 6,8g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300-350 Kcal - tương đương với 15-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành.
Mì tôm được xếp vào nhóm thực phẩm cơ bản như cơm, bún, phở nên khi cần các bữa ăn nhanh chóng hoặc muốn thay đổi khẩu vị, các mẹ bầu vẫn có thể sử dụng mì tôm như một bữa phụ.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là không có một thực phẩm riêng lẻ nào hoàn hảo về mặt dinh dưỡng và cũng không nên ăn thực phẩm nào quá nhiều cả, kể cả khi đó là một thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Nếu muốn có các bữa ăn chất lượng về mặt dinh dưỡng, mỗi người phải tự biết cách chế biến, kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau và biết sử dụng thực phẩm với tần suất hợp lý.
Nếu sử dụng mì tôm, các bà mẹ nên kết hợp với các thực phẩm đa dạng như thịt, tôm, trứng, rau,… để có những bữa ăn cân bằng và đủ chất. Ví dụ: một gói mì nên nấu cùng một chén rau nhỏ hoặc cùng 1 quả trứng hoặc 50g thịt.
Có thể kết hợp mì tôm với các thực phẩm khác như tôm, thịt để đảm bảo dinh dưỡng.
Nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý là phải kết hợp đầy đủ 4 nhóm chất trong cùng một bữa ăn, gồm: Chất bột đường, chất đạm, chất béo, khoáng chất và vitamin. Phụ nữ trong giai đoạn mang thai thì càng phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng để mẹ và con cùng khỏe.
Để có được chế độ ăn phù hợp nhất với nhu cầu của mẹ và bé, phụ nữ mang thai nên đi khám tư vấn dinh dưỡng tại những cơ sở uy tín để được tư vấn chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng thực phẩm.