Gà luộc là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, vậy nhưng làm cách nào để có món gà luộc ngon thì không phải ai cũng biết. Vậy, cho gì vào nước luộc gà để gà vàng óng và ngon?
Mẹo chọn gà ngon
Hãy lựa chọn gà ngon để có món gà luộc vàng ươm. Ảnh minh họa
Để có được món thịt gà luộc ngon, trước tiên bạn cần phải lựa được gà ngon. Trước khi tìm hiểu cách luộc thịt gà ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo lựa gà ngon sau đây.
Thông tin từ website Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 - 2kg. Luộc gà quá to có thể da gà sẽ bị nứt.
Nếu muốn ngon hơn nữa, bạn nên chọn gà mái vừa mới đẻ trứng và trong bụng vẫn còn trứng non. Thịt gà loại này sẽ vừa mềm, thơm nhưng vẫn săn chắc.
Đối với gà đã được làm sẵn, bạn nên chọn gà có phần thân săn chắc, nhỏ gọn, ức gà nhỏ.
Gà ta sau khi làm sạch có đặc điểm là màu da vàng óng, nhưng đa phần ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Tránh chọn những con gà có da màu thâm tím, đốm hoặc nốt đen.
Cách luộc thịt gà ngon cũng phụ thuộc vào độ săn chắc của gà. Có thể kiểm tra độ săn chắc của thịt gà bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thân, đùi, lườn gà.
Có thể ngửi xem gà có mùi hôi, ôi hoặc tiêm thuốc kháng sinh.
Cho gì vào nước luộc gà để gà vàng óng và ngon?
Chuẩn bị nguyên liệu luộc gà:
- 1 con gà khoảng 1kg
- 4 lát gừng
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- 1/4 thìa cà phê hạt tiêu (tùy chọn)
- Dầu mè
- Rau mùi
- 2 thìa gừng băm
- 1/2 bát hành lá thái nhỏ
- 1 muỗng canh rau mùi thái nhỏ
- 4 cọng hành trắng cắt khúc
- 2-3 muỗng canh dầu ăn
- Một chút muối
- 2 muỗng canh nước luộc gà
Cách luộc gà ngon
Cách luộc gà ngon còn phụ thuộc vào khâu chuẩn bị. Ảnh minh họa
- Làm sạch gà, bỏ chân và đầu.
- Theo báo Vietnamnet, trong một nồi lớn, cho thịt gà, hành lá, hạt tiêu, 3-4 lát gừng và rượu nấu ăn vào. Sau đó đổ nước vừa đủ ngập gà. Đun sôi trong lửa vừa khoảng 8 phút. Tắt lửa, đậy vung và để gà trong nước luộc khoảng 20 phút.
- Sau đó ngâm gà vào bát tô nước đá. Đảo qua nhiều lần cho đến khi gà nguội hẳn. Quét một ít dầu mè lên bề mặt, sau đó chặt rồi xếp vào đĩa.
Mẹo để gà luộc có màu vàng óng
Món gà vàng ươm tiếp đãi mọi người. Ảnh minh họa
Phần mỡ gà bạn đem áp chảo cho ra nước mỡ. Lưu ý là lúc đầu cho mỡ vào áp chảo mọi người đậy vung chảo vào không mỡ lẫn nước sẽ bị bắn. Đun lửa vừa thôi, khi nào mở được vung thì vặn lửa nhỏ hết cỡ để mỡ được trong và không bị cháy, thông tin từ VTC News.
Sau đó, bạn lấy khoảng 20 – 30ml mỡ nước gà đã áp chảo trộn với nghệ để phết lên gà. Đây là bí quyết để khi luộc gà thì gà luộc có lớp da màu vàng óng.
Nếu bạn dùng nghệ tươi thì sau khi chắt bớt mỡ, vớt cái tóp mỡ gà ra rồi đập dập nhánh nghệ bỏ vào chảo đảo thêm 30 giây đến 1 phút, tắt bếp lấy mỡ đó phết gà.
Nếu dùng bột nghệ thì cho luôn bột nghệ vào cái chén nhỏ (uống rượu) hoặc cái bát nhỏ, rồi đổ nước mỡ nóng vừa rán xong vào đảo đều rồi đợi lắng là được, đừng cho bột nghệ vào đun như nghệ tươi mà nó cháy cặn.
Bạn hãy đợi lắng rồi dùng lớp mỡ trong quét gà thì gà sẽ vàng, mà không bị quá nồng mùi nghệ (như bỏ nghệ trực tiếp vào nồi nước luộc, cũng tránh nghệ làm đắng nồi nước dùng...).
Thành phẩm gà luộc sau khi quét mỡ nghệ sẽ có màu đẹp, đến khi chặt miếng sẽ rất bắt mắt.
Nguyễn Linh (T/h)