Rau cải là thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho gia đình tuy nhiên đây không phải là món ăn thích hợp với tất cả mọi người.
Rau cải chứa một lượng đáng kể canxi, chất dinh dưỡng rất quan trọng để giữ cho xương chắc khỏe. |
Chia sẻ với Tiền Phong, lương y Hoàng Duy Tân cho biết, rau cải xanh chứa vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…
Công dụng của rau cải xanh: Thanh nhiệt, chữa mụn nhọt, hỗ trợ tiêu hóa táo bón, hỗ trợ bệnh nhân cường giáp, tiểu đường, chữa viêm ruột – gout...
Mặc dù rau cải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này. Dưới đây là những trường hợp tuyệt đối không nên ăn rau cải:
Người bị đau dạ dày
Với những người bị đau dạ dày, hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn nhiều rau cải.
Nguyên do là khi ăn loại rau này dễ sinh ra nhiều khí, gây đau bụng, đặc biệt là khi ăn sống. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nấu chín trước khi ăn.
Người bị sỏi thận
Bệnh nhân sỏi thận nên tránh các thực phẩm có chứa axit oxalic vì các axit oxalic ảnh hưởng nhiều tới sự ức chế hấp thu canxi và kẽm.
Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì lưu ý rau cải cũng là một trong những loại rau có hàm lượng oxalate cao.
Người táo bón
Đối với những người bị táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.
Người bị viêm đường tiêu hóa
Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải thảo sống như: Kim chi, salad… để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.
Bà bầu có hội chứng trào ngược
Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải nên thận trọng với cải thảo. Thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
Thanh Tùng (T/h)