Quả đào là một loại trái cây đa dinh dưỡng được yêu thích bởi nhiều người Việt. Các giống đào cho quả trồng ở những vùng núi cao như Sapa (tỉnh Lao Cai), Mộc châu (tỉnh Sơn La), Mẫu sơn (tỉnh Lạng Sơn)… lại là cây ăn quả đặc sản của vùng khí hậu á nhiệt đới nhờ vào mùi thơm, vị ngọt cho nhiều ấn tượng khó quên. Ngoài việc giúp giải khát trong mùa hè, quả đào còn mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe con người.
Dưới đây là một số điểm nổi bật về lợi ích của quả đào đối với sức khỏe:
Quả đào giúp làm sạch thận bằng cách loại bỏ các độc tố tích tụ trong cơ thể từ nhiều nguồn. Chất kali trong quả đào là một công cụ tuyệt vời để lọc thận, giảm nguy cơ viêm thận và tạo sỏi thận. Ngoài ra, kali kết hợp với các loại vitamin khác trong quả đào cũng giúp cải thiện chức năng thận và gan. Thêm quả đào vào chế độ ăn hàng ngày có thể cải thiện chức năng thận và loại bỏ các độc tố thừa khỏi cơ thể.
Quả đào giúp làm sạch thận bằng cách loại bỏ các độc tố tích tụ trong cơ thể từ nhiều nguồn.
Trung bình một quả đào đã có tới 13,2% lượng vitamin C bạn cần mỗi ngày. Chất dinh dưỡng này giúp cơ thể chữa lành vết thương và giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động mạnh mẽ.
Chúng còn có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, các hóa chất có liên quan đến bệnh ung thư.
Quả đào có chứa beta-carotene, chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc giữ gìn sức khỏe mắt và ngăn ngừa tổn thương da, đồng thời duy trì vẻ ngoài trẻ trung bằng cách làm se khít lỗ chân lông.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả đào chứa axit ellagic và cồn perillyl (POH), hai hợp chất có khả năng đặc biệt trong việc ngăn ngừa ung thư. Trong đó, axit ellagic là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn sự phát triển của các loại ung thư, cũng như ngăn ngừa đột biến gen. Hợp chất POH giúp loại bỏ các protein quan trọng cho sự phát triển của tế bào ung thư.
Các chất chống oxy hóa như carotenoid và axit caffeic cũng được tìm thấy trong quả đào, và chúng có khả năng chống ung thư. Ngoài ra, polyphenol có trong quả đào có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây hại cho tế bào khỏe mạnh. Một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng polyphenol này đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của một loại ung thư vú cụ thể.
Một quả đào cỡ vừa chứa một lượng vừa đủ chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp thức ăn qua ruột của bạn, qua đó làm giảm nguy cơ táo bón. Hoa đào cũng cung cấp một số hợp chất giúp tăng cường sức khỏe ruột.
Ăn trái cây thường xuyên, đặc biệt là đào, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách kiểm soát cholesterol. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả đào có thể làm giảm cholesterol "xấu" (LDL).
Ăn một quả đào bạn chỉ cần tiêu thụ ít hơn 60 calo, chúng cũng không có chất béo bão hòa, cholesterol hoặc natri. Thêm vào đó, thực phẩm giàu chất xơ này còn đem đến cảm giác no lâu, bạn cần mất nhiều thời gian mới cảm thấy đói trở lại.
Không chỉ có quả hạch, đào cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin E cho cơ thể bạn.
Không chỉ có quả hạch, đào cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin E cho cơ thể bạn. Chất chống ôxy hóa này rất quan trọng đối với nhiều tế bào của cơ thể bạn.
Chúng cũng giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh, giúp mở rộng các mạch máu để hạn chế hình thành các cục máu đông.
Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ quả đào được cung cấp cho người hút thuốc đã làm tăng việc loại bỏ nicotine qua nước tiểu.
Các nghiên cứu cho thấy những hợp chất hiện diện trong quả đào có thể giúp điều chỉnh mức đường huyết và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin ở chuột bị béo phì, theo Health Line.