Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại quả được ví là “thần dược” dùng để dưỡng gan, hạ đường huyết: Việt Nam vào mùa giá rẻ hơn cho

  • Thùy Dung
(DS&PL) -

Quả vải chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, nổi bật hơn cả là các loại vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Nhờ đó, chúng mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Những công dụng tuyệt vời của quả vải

Chữa lành những tổn thương gan

Những tổn thương gan do uống quá nhiều rượu, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng và sử dụng các loại thuốc gây độc cho gan, có thể dẫn đến nhiều căn bệnh khác nhau. Những người có vấn đề về gan nên bổ sung vải để giúp chữa lành những tổn thương nói trên. Nguyên nhân là vì trong quả vải có chứa các chất giúp tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan, giúp điều trị hiệu quả các bệnh về gan, nổi bật nhất là beta carotene.

Hạ đường huyết

Quả vải thiều có đặc tính hạ đường huyết ở những bệnh nhân mắc tiểu đường nếu ăn với lượng vừa phải. Với chỉ số đường huyết thấp, việc tiêu thụ loại quả này giúp xử lý dần đường trong thực phẩm đi vào cơ thể và giúp lượng đường trong máu không bị tăng cao ở mức báo động. Không những thế, một số hoạt tính sinh học mạnh mẽ như ancaloit trong loại quả này cũng giúp đình chỉ quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường, từ đó điều chỉnh được lượng đường huyết của bạn.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, lượng đường trung bình có thể ăn vào một phần trái cây tương đương 15g đường/ngày. Ví dụ, trong một phần trái cây chứa 15g đường thì tương đương 6 trái vải. Do đó, người bệnh vẫn có thể ăn vải nhưng ăn rất hạn chế. Và khi ăn đủ 6 trái vải trong ngày thì không nên ăn thêm trái cây khác sẽ làm tăng hàm lượng đường máu cho cơ thể.

Tránh vỡ mạch máu

Bioflavonoid rutin là một trong nhiều polyphenol có nhiều trong quả vải. Do đó, ăn quả vải hoặc uống nước ép quả vải có thể giúp kiểm soát tình trạng chảy máu bất thường do vỡ mạch máu.

Tăng cường sức khỏe xương

Vải là một nguồn giàu khoáng chất như magiê, phốt pho, mangan, đồng, sắt và nhiều khoáng chất khác cần thiết cho xương chắc khỏe.

Hỗ trợ giảm cân

Quả vải không có nhiều calo, 100 gam chỉ có 66 calo.

Chúng cũng có hàm lượng nước cao, lượng chất xơ khá lớn và rất ít chất béo. Do đó, chúng hoàn hảo cho những người muốn giảm cân.

Ngăn ngừa các vấn đề về mắt

Quả vải bao gồm các chất phytochemical có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là chúng hỗ trợ ngăn ngừa sự tăng sinh tế bào không kiểm soát được, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể, theo The Times of India.

Điều hòa huyết áp

Quả vải là một trong những loại trái cây rất giàu kali, giúp cơ thể kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, sodium (natri), có trong loại quả này cũng vô cùng thấp nên rất thích hợp cho việc điều hòa, kiểm soát huyết áp.

Ngừa ung thư

Vải là loại trái cây rất giàu vitamin C và các hợp chất phenolic, giúp ngăn chặn sự phá huỷ của các tế bào do các chất ô nhiễm, hoá chất độc hại và các gốc tự do dẫn đến một số vấn đề về sức khoẻ như ung thư và bệnh tim.

Trong thịt của quả vải thiều cũng cung cấp một lượng lớn các hợp chất flavonoid cùng các chất chống oxy hoá khác sẽ có tác dụng kháng ung thư hiệu quả. Do đó, hãy thêm loại quả này vào thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa ung thư cho gia đình.

Đảm bảo lưu lượng máu thích hợp

Một số nghiên cứu cho thấy vải có thể giúp hỗ trợ lưu thông máu khỏe mạnh khắp cơ thể, đảm bảo rằng các cơ quan và hệ thống cơ quan hoạt động không bị gián đoạn.

Chống viêm

Chiết xuất từ ​​quả vải giàu flavanol đã được chứng minh là có tác dụng kháng viêm. Quả vải thơm ngon có thể hỗ trợ điều trị tổn thương mô và viêm do hoạt động gắng sức.

Ngăn ngừa những bệnh về tim mạch

Ăn vải đúng cách còn có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của bệnh tim mạch nhờ cùi và hạt vải chứa hoạt chất phenolic có vai trò ức chế enzyme angiotensin I, nhờ đó giúp hạ huyết áp và hạn chế bệnh suy tim, tai biến mạch máu não.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C cao trong loại quả này cũng rất tốt cho việc bảo vệ tim. Hợp chất flavonoid trong vải cũng giữ vai trò cải thiện chức năng mạch máu và ngăn ngừa những bệnh về tim mạch.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người ăn trái vải thường xuyên giảm tần suất gây nhồi máu cơ tim so với những người khác.

Thùy Dung (T/h)

Tin nổi bật