Quả việt quất rất giàu chất dinh dưỡng. Theo Phòng khám Cleveland (Hoa Kỳ), chỉ một cốc quả việt quất mỗi ngày có thể cung cấp: 24% lượng vitamin C hàng ngày của cơ thể, 36% vitamin K, 25% mangan (giúp đông máu và tăng cường sức mạnh của xương và cơ, 14% chất xơ…).
Bác sĩ tim mạch Eelina Grayver, Bệnh viện Đại học North Shore tại Northwell Health, New York (Mỹ) cho biết: Mặc dù nhỏ bé nhưng loại quả này chứa rất nhiều vitamn và khoáng chất. Điều quan trọng là chúng giúp kiểm soát cholesterol, có khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết áp… và về tổng thể loại quả này làm giảm phản ứng viêm trong mạch máu và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dưới đây là một số tác dụng bí mật của việc ăn quả việt quất mà bạn có thể không nhận ra.
Quả việt quất là một nguồn tuyệt vời của polyphenol, một loại chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
1 cốc quả việt quất chứa 114 gam kali và 18 mg phốt pho và nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật gọi là anthocyanidin, giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe thận.. Việt quất còn chứa nguồn vitamin C và mangan dồi dào, tốt cho xương, da và giúp giảm các dấu hiệu lão hóa.
Quả việt quất là một nguồn tuyệt vời của polyphenol, một loại chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Quả việt quất đặc biệt chứa anthocyanins, đã được chứng minh trong các nghiên cứu để cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các anthocyanins là thứ mang lại cho quả việt quất màu xanh đậm.
Quả việt quất có nhiều chất xơ hòa tan, giúp đường ruột loại bỏ mật và kiểm soát cholesterol, một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với sức khỏe tim mạch.
Chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol, muối, khoáng chất và các thành phần mật khác và loại bỏ nó qua chất thải của cơ thể. Chất xơ hòa tan là một hệ thống làm sạch tự nhiên, giúp giảm mức cholesterol.
Một đánh giá trên Tạp chí Nutrients cho thấy, quả việt quất có nhiều chất xơ hơn táo, dâu tây, đào và mận. Thực tế nhiều người không bổ sung đủ chất xơ hàng ngày. Do đó, thêm quả việt quất vào chế độ ăn uống sẽ là một cách dễ dàng để tăng cường chất xơ và giữ cholesterol trong tầm kiểm soát.
Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hoá mạn tính tiến triển, thường thấy ở người cao tuổi.
Nhiều nghiên cứu đã trực tiếp chỉ ra rằng, ăn các loại quả mọng giàu cả anthocyanins và proanthocyanidins có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, anthocyanins và proanthocyanidins mang lại hiệu quả bảo vệ thần kinh lớn hơn các polyphenol khác.
Quả việt quất có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là loại quả có lượng đường thấp, bất kể chúng có vị ngọt như thế nào.
Điều này có nghĩa là chúng ít có khả năng khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, một lợi ích chính cho những người mắc bệnh đái tháo đường đồng thời mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu có kiểm soát được công bố trên Tạp chí Current Developments in Nutrition cho thấy, ăn 22 gam quả việt quất đông khô mỗi ngày (tương đương với khoảng một cốc quả việt quất tươi) có lợi cho bệnh tim mạch chuyển hóa ở nam giới mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Bệnh tim mạch chuyển hóa là một thuật ngữ để chỉ những bệnh lý liên quan đến rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng lên hệ tim mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu… Các bệnh lý này có thể xảy ra đồng thời và trở thành những yếu tố nguy cơ gia tăng tình trạng mắc các bệnh lý tim mạch.
Lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn đến tim không khỏe mạnh, viêm nhiễm và tăng nguy cơ kháng insulin hoặc đái tháo đường, làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim.
Quả việt quất có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng, một trong những lợi ích sức khỏe của quả việt quất là chúng cũng hỗ trợ sức khỏe đường tiết niệu. Một lần nữa, anthocyanins trong quả việt quất là để cảm ơn vì lợi ích này. Cụ thể, anthocyanins chứa các đặc tính chống vi khuẩn được chứng minh là có tác dụng chống lại nhiễm trùng tiểu.
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2020, các nhà khoa học đã thử nghiệm hoạt tính chống vi khuẩn của anthocyanins trong quả việt quất chống lại nhiều chủng vi khuẩn từ bệnh nhân UTIs. Thật ngạc nhiên, họ đã phát hiện ra rằng chất chiết xuất từ quả việt quất ức chế tất cả chủng UTI.
Một chế độ ăn uống không lành mạnh và căng thẳng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe, điển hình là gây stress oxy hóa (là sự mất cân bằng của các phân tử không ổn định và chất chống oxy hóa trong cơ thể), có thể dẫn đến tổn thương tế bào và mô.
Càng ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, sẽ tạo ra hàng rào chống lại yếu tố gây căng thẳng mà chúng ta không thể không kiểm soát được, như độc tố môi trường, để giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy, các chất chống oxy hóa như anthocyanin có trong quả việt quất đóng vai trò làm giảm căng thẳng oxy hóa và tổn thương tế bào.
Cùng với việc cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp bạn sống thọ hơn, quả việt quất cũng đã được chứng minh là giúp duy trì cân nặng tổng thể và thậm chí còn được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo một nghiên cứu được tạp chí Advances in Nutrition công bố.
Đặc biệt, quả việt quất rất giàu chất xơ, giúp ích cho quá trình tiêu hóa của cơ thể, sức khỏe đường ruột và thậm chí là giảm cân.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một cốc quả việt quất chứa 3,6 gram chất xơ, chiếm 12% đến 14% lượng chất xơ được khuyến nghị hằng ngày của bạn, theo Eat This, Not That!
Anthocyanin có rất nhiều trong quả việt quất, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn thực phẩm giàu anthocyanin giúp tăng cường sự tập trung và chú ý ở trẻ em.
Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2008 tiết lộ rằng bổ sung chế độ ăn uống thường xuyên với quả việt quất cải thiện trí nhớ làm việc trong không gian của những người tham gia. Trong khi nghiên cứu kéo dài 12 tuần, sự cải thiện đã được nhìn thấy chỉ trong ba tuần.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng các flavonoid chịu trách nhiệm cho những lợi ích đáng kinh ngạc này của quả việt quất bằng cách kích hoạt một số protein trong vùng hải mã, có tác dụng kiểm soát khả năng học tập và trí nhớ.