Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại lá mọc đầy vườn, cho không ai lấy nay là “báu vật” sạch gan, nhuận phổi

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Lá cà rốt thường bị bỏ đi, nhưng thực chất rất giàu dinh dưỡng và vitamin, có thể chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng cho mùa thu đông.

Lá cà rốt tốt thế nào mà được ví là “báu vật”?

Vào mùa thu đông, mọi người thường cảm thấy khô miệng và lưỡi, da nứt nẻ bong tróc, cơ thể dễ mệt mỏi. Trong điều kiện khí hậu như vậy, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là đặc biệt quan trọng. Chế độ ăn mùa thu đông không chỉ cần làm ẩm phổi, bảo vệ gan mà còn chú ý bổ sung vitamin và tăng cường khả năng miễn dịch. Mùa này có một loại rau "báu vật toàn thân" là "sản phẩm tốt" thích hợp tiêu thụ vào mùa thu đông, đó chính là cà rốt.

Lá cà rốt giúp bảo vệ mắt, làm sạch gan, nhuận phổi, thúc đẩy tiêu hóa và giải độc tốt cho cơ thể. Ảnh minh họa

Là loại nông sản trồng để thu hoạch lấy củ, xưa nay nhiều người chỉ quen với việc dùng củ cà rốt để chế biến các món ăn, còn lá thường bỏ đi. Thực chất lá cà rốt rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng vitamin phong phú, có thể dùng chế biến được nhiều món ngon trong mùa thu đông. Lá cà rốt giúp bảo vệ mắt, làm sạch gan, nhuận phổi, thúc đẩy tiêu hóa và giải độc tốt cho cơ thể. Nó là loại thực phẩm rất thích hợp dùng vào mùa thu đông bởi đây là thời điểm khí hậu dần trở nên khô lạnh, quá trình trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, độc tố dễ tích tụ.

Trước hết, lá cà rốt rất giàu beta-carotene, có thể chuyển hóa thành vitamin A, giúp chúng ta cải thiện thị lực và ngăn ngừa quáng gà. Thời tiết mùa thu hanh khô, mắt dễ bị khó chịu. Tiêu thụ vừa phải lá cà rốt có thể cung cấp cho mắt những dưỡng chất cần thiết. Thứ hai, lá cà rốt rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa tình táo bón. Nó cũng giàu khoáng chất như canxi và kali, giúp cân bằng chất điện giải và tăng cường sức khỏe xương khớp.

Những công dụng của củ cà rốt

Giúp cải thiện thị lực

Cà rốt có chứa vitamin A nên rất cần thiết cho đôi mắt của bạn. Nếu một người bị thiếu hụt vitamin A trong thời gian dài sẽ làm hỏng các tế bào thị giác trong võng mạc của mắt làm tăng nguy cơ bị bệnh quáng gà.

Giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư

Cà rốt chứa nhiều chất phytochemical được nghiên cứu sâu về đặc tính chống ung thư. Trong cà rốt có chứa hợp chất beta-carotene và các carotenoid khác nên có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy nước ép cà rốt cũng có thể giúp bạn chống lại bệnh bạch cầu.

Nhiều người cũng tin rằng tác dụng của cà rốt giúp giảm nguy cơ mắc ung thư miệng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đảm bảo về tác dụng này.

Làm đẹp da

Cà rốt giúp cải thiện làn da trông trẻ trung hơn. Ảnh minh họa

Cà rốt rất giàu carotenoid. Nghiên cứu cho thấy rằng trái cây và rau quả giàu các hợp chất này sẽ giúp bạn cải thiện làn da để trông trẻ trung hơn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cà rốt ở mức vừa phải vì bạn tiêu thụ quá nhiều carotenoid sẽ dẫn đến một tình trạng gọi là carotenemia khiến da bị vàng hoặc cam.

Cho tóc khỏe

Cà rốt có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, carotenoid, kali và các chất chống oxy hóa. Bằng chứng nghiên cứu cho thấy tác dụng của cà rốt có thể hỗ trợ tóc phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhận định này vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh.

Duy trì cân nặng

Cà rốt sống, tươi có chứa khoảng 88% nước nhưng một củ cà rốt vừa chỉ có khoảng 25 calo. Do đó, bạn thêm cà rốt vào chế độ ăn sẽ giúp bạn dễ no mà không cần phải tiêu thụ nhiều calo gây tăng cân.

Cà rốt cũng có chứa chất xơ nên giúp bạn dễ no hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn duy trì cân nặng.

Theo một nghiên cứu, các bữa ăn có chứa cà rốt nguyên chất và cà rốt xay nhuyễn đã giúp các đối tượng thử nghiệm tăng mức độ no cao hơn.

Ổn định huyết áp

Nước ép cà rốt có tác dụng gì? Một nghiên cứu đã cho thấy bạn tiêu thụ nước ép cà rốt sẽ góp phần làm giảm 5% huyết áp tâm thu. Nước ép cà rốt có tác dụng này là nhờ có chứa các chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, nitrat và vitamin C.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và duy trì cân nặng ổn định.

Những bất thường trong chuyển hóa glucose ở người bị tiểu đường sẽ làm gia tăng nhu cầu của cơ thể để chống lại sự oxy hóa. Lúc này, vitamin A có trong cà rốt chính là thành phần giúp chống oxy hóa một cách tự nhiên.

Vì có nhiều chất xơ nên tác dụng của cà rốt cũng giúp hỗ trợ những người bị bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy bạn tăng lượng chất xơ sẽ giúp cải thiện chuyển hóa glucose khi bị bệnh tiểu đường.

Tăng cường miễn dịch

Ăn cà rốt có tác dụng gì? Vitamin A có nhiều trong cà rốt nên giúp bạn điều chỉnh chức năng của hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách thúc đẩy miễn dịch của cơ thể. Tác dụng của cà rốt còn góp phần giúp cơ thể bạn sản xuất collagen do có chứa vitamin C, rất cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương. Chất dinh dưỡng này cũng góp phần giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo các nghiên cứu, tác dụng của cà rốt có thể giúp giảm sự hấp thụ cholesterol. Hơn nữa, cà rốt cũng giúp cơ thể bạn tăng cường chống oxy hóa. Những tác dụng này giúp cải thiện và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Cà rốt sống cũng rất giàu chất xơ gọi là pectin nên còn giúp cơ thể bạn giảm cholesterol nữa đấy.

Tin nổi bật