Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại gia vị được ví như "vàng đỏ", dược liệu hạnh phúc của giới nhà giàu, giá đến nửa tỷ/kg

  • Thủy Tiên (T/h)
(DS&PL) -

Không chỉ là một loại gia vị đắt đỏ, saffron còn được mệnh danh là "dược liệu hạnh phúc" nhờ những lợi ích sức khỏe. Dù có giá bán cao ngất ngưởng vẫn là hàng "hot".

Loại gia vị "vàng đỏ" giá ngất ngưởng

Nhuỵ hoa nghệ tây (saffron) từ lâu đã được xem là một loại gia vị quý hiếm, không chỉ bởi hương vị độc đáo mà còn bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Từ xa xưa, saffron đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ nhuộm vải vóc và chế tạo nước hoa, đến tạo hương vị đặc biệt cho các món ăn. Alexander Đại đế, vị vua lừng danh, đã sử dụng saffron trong bồn tắm để chữa lành vết thương sau những trận chiến khốc liệt. Nữ hoàng Cleopatra xinh đẹp của Ai Cập cũng không bỏ qua bí quyết làm đẹp này, bà trộn saffron với sữa tắm để duy trì làn da rạng rỡ.

 Từ xa xưa, saffron đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ nhuộm vải vóc và chế tạo nước hoa, đến tạo hương vị đặc biệt cho các món ăn.

Saffron không chỉ là một loại gia vị thông thường, nó còn là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ nhất trên thế giới. Thậm chí, giá trị của saffron còn vượt xa những món ăn xa xỉ khác như trứng cá muối, đậu vani hảo hạng, wasabi, hay bất kỳ loại thực phẩm nào mà bạn có thể hình dung. Theo thông tin từ National Geographic, giá của loại gia vị này có thể lên tới 16.000-25.000 USD/kg (tương đương 376 - 588 triệu đồng).

Theo các nhà sử học, hoa nghệ tây có nguồn gốc từ vùng Tiểu Á và các khu vực gần Biển Địa Trung Hải. Loài cây này đã được thuần hóa và trồng trọt rộng rãi ở Iran và các hòn đảo phía tây nam của Hy Lạp. Trong tổng số 300 tấn nghệ tây được thu hoạch hàng năm trên toàn thế giới, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Thế giới (FAO) xác nhận rằng khoảng 90% sản lượng đến từ Iran. Thành phố Mashhad của Iran được mệnh danh là "kinh đô saffron," nơi có điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng cho sự phát triển của loài hoa này. Tuy nhiên, loại nhuỵ hoa nghệ tây chất lượng cao nhất và đắt giá nhất thế giới lại được tìm thấy ở bang Kashmir của Ấn Độ.

Mỗi mùa thu, hoa nghệ tây chỉ nở rộ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, kéo dài vài tuần.

Nhuỵ hoa nghệ tây thường được ví như "vàng đỏ," bởi quá trình thu hoạch và chế biến vô cùng công phu và tỉ mỉ. Mỗi mùa thu, hoa nghệ tây chỉ nở rộ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, kéo dài vài tuần. Vào thời điểm này, những người trồng nghệ tây sẽ tập trung cao độ cho vụ thu hoạch, hái những bông hoa vào sáng sớm. Sau đó, họ sẽ tách phần nhuỵ hoa - ba sợi nhỏ màu đỏ nằm bên trong bông hoa - một công việc đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn tuyệt đối.

Điều đáng nói là, mỗi cây hoa nghệ tây chỉ cho ra vỏn vẹn bốn bông hoa, và mỗi bông hoa chỉ có ba nhuỵ hoa cái có thể sử dụng được. Các nhuỵ hoa màu vàng còn lại không mang lại giá trị cao. Theo ước tính, cần tới khoảng 150.000 bông hoa nghệ tây để sản xuất được 1kg saffron. Một người thợ lành nghề phải mất khoảng 15-20 ngày để thu được 500g nhuỵ hoa nghệ tây.

"Dược liệu hạnh phúc" của giới nhà giàu

Saffron là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực châu Âu, góp phần tạo nên những món ngon nổi tiếng như bánh ngọt, cá, thịt bê nhồi, thịt cừu nướng... Những món ăn đặc trưng của nhiều quốc gia châu Âu khiến thực khách một khi đã nếm thử sẽ nhớ mãi hương vị khó quên.

Loại nhuỵ hoa này chứa hơn 150 chất tạo mùi, giúp gia tăng hương thơm đặc biệt của các nguyên liệu đi kèm.

Để sử dụng saffron, người dùng thường xay các sợi nhuỵ hoa khô thành bột mịn hoặc giã nhuyễn để tăng thêm hương vị và công dụng khi kết hợp với các món ăn. Hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi cỏ khô của saffron giúp tăng thêm sự tinh tế cho cả món chính và món tráng miệng.

Loại nhuỵ hoa này chứa hơn 150 chất tạo mùi, giúp gia tăng hương thơm đặc biệt của các nguyên liệu đi kèm. Bên cạnh việc chế biến món ăn, người tiêu dùng cũng có thể ngâm saffron vào nước hoặc trà ấm để thưởng thức những loại thức uống hấp dẫn.

Một nghiên cứu khoa học được đăng tải trên Eurekalert đã ví saffron như một "dược liệu hạnh phúc," bởi nó có khả năng giúp cơ thể sản sinh ra hóc môn Serotonin - một loại nội tiết tố mang lại cảm giác vui tươi, yêu đời. Saffron còn hỗ trợ điều trị các chứng bệnh tâm lý, giúp ngủ ngon giấc, chống lại trầm cảm, căng thẳng và bệnh mất trí nhớ.

Một nghiên cứu khoa học được đăng tải trên Eurekalert đã ví saffron như một "dược liệu hạnh phúc".

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công nhận saffron là một loại thực phẩm an toàn và có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi. Đối với trẻ em, các bà nội trợ có thể sử dụng saffron dạng bột hoặc 1-2 sợi trong đồ ăn dặm để tạo màu sắc đẹp tự nhiên, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Tin nổi bật