Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại củ màu trắng sau khi ép nước trở thành “thần dược” cho thận, chống ung thư

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Loại củ này có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng, nên ép nó là cách tốt nhất để tận dụng tất cả dinh dưỡng của nó.

Củ cải được trồng và tiêu thụ trên khắp thế giới, chủ yếu được ăn sống như một loại rau salad giòn. Nó là một nguồn chất chống ô xy hóa tốt như catechin, pyrogallol, a xít vanillic và các hợp chất phenolic khác. Củ cải cũng có một lượng lớn vitamin C, hoạt động như một chất chống ô xy hóa để bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Ở Ấn Độ, củ cải được sử dụng trong món salad cũng như được cắt nhỏ và ướp gia vị như một món nhồi cho parantha.

Vậy, uống nước ép củ cải trắng có tác dụng gì?

Tốt cho thận

Nước ép củ cải giúp làm sạch, thanh lọc thận. Trong củ cải có hàm lượng chất chống oxy hóa có khả năng loại bỏ các gốc tự do và làm tăng độ axit trong nước tiểu. Vì thế, quá trình lọc và thải hết chất cặn bã ra ngoài cơ thể của thận sẽ đẩy nhanh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Củ cải và nước ép của nó có chứa các hợp chất hóa học có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Nước ép củ cải giúp tăng cường sản xuất adiponectin tự nhiên của cơ thể. Mức độ cao hơn của hormone này có thể giúp bảo vệ chống lại sự đề kháng insulin.

Củ cải và nước ép của nó có chứa các hợp chất hóa học có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Giúp chống lại sự phát triển của nấm

Nước ép củ cải chứa các enzym như diastase, amylase, myrosinase và esterase có thể tiêu diệt bất kỳ loại nấm nào phát triển quá mức trong cơ thể. Nó cũng có hiệu quả cao trong việc loại bỏ độc tố, ký sinh trùng và vi-rút có hại ra khỏi cơ thể.

Tăng cường chức năng gan

Nước ép củ cải chứa các hợp chất giúp gan giải độc và chữa lành các tổn thương. Những hợp chất tương tự cũng giúp thận thải độc tố ra ngoài. Nó cũng giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa và rối loạn tiết niệu, theo Times of India.

Góp phần cải thiện tim mạch

Củ cải rất giàu chất chống ô xy hóa và khoáng chất như canxi và kali. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Củ cải cũng là một nguồn cung cấp nitrat tự nhiên giúp cải thiện lưu lượng máu.

Giúp chống sốt

Một phương thuốc tự nhiên tốt để hạ sốt là uống nước ép củ cải. Nó làm giảm nhiệt độ cơ thể và giảm viêm do sốt.

Những "đại kỵ" khi ăn củ cải

Củ cải trắng kỵ với lê, táo, nho 

Khi bạn có ý định thực hiện một loại nước ép kết hợp giữa củ cải trắng với lê, táo, nho thì hãy dừng lại. Hàm lượng cetan đồng có trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng nếu uống thường xuyên loại nước ép này. 

Không ăn củ cải trắng với nhân sâm 

Nếu sau khi bạn ăn củ cải trắng, tuyệt đối không uống nhân sâm. Bởi vì cách ăn uống thiếu khoa học như vậy sẽ khiến những lợi ích của nhân sâm bị thuyên giảm. Chưa kể, củ cải tính hàn, hạ khí, trong khi đó, nhân sâm bổ khí, kết hợp sẽ triệt tiêu với nhau. Do đó, nếu kết hợp 2 thực phẩm này với nhau, bạn sẽ chẳng nhận được giá trị dinh dưỡng từ 2 thực phẩm này.

Tuyệt đối không ăn củ cải với cà rốt 

Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao, rất tốt cho sức khỏe của con người, trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, ăn cùng lúc sẽ làm mất đi công dụng của củ cải trắng. 

Củ cải trắng với các loại thuốc Bắc 

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, củ cải trắng sẽ làm giảm hiệu quả của các loại thuốc xứ Trung nếu bạn ăn kèm với nhau. Người xưa chứng minh rằng, củ cải có tác dụng hạ khí, khiến cơ thể bài tiết nhiều hơn và làm cản trở hấp thụ tinh hoa các loại thuốc. Đang chữa bệnh bằng thuốc Bắc mà ăn kèm củ cải thì chẳng khác nào "ném tiền qua cửa sổ". 

Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao, rất tốt cho sức khỏe của con người.

Củ cải trắng và quả cam 

Tuyệt đối không được ăn củ cải trắng chung với cam. Lúc đó, flanovoid có trong cam và thiosulfate trong củ cải sẽ tạo ra phản ứng hóa học, tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Chất này quá nhiều trong cơ thể sẽ làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.

Củ cải trắng và nấm, mộc nhĩ

Hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nguy hiểm hơn, nó còn làm cơ thể bị mất nước trầm trọng và tổn thương lá lách. Củ cải kết hợp với mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da. Chính vì thế, tốt nhất là không nên ăn cùng lúc hại loại thức ăn này.

Phụ nữ mang thai không nên ăn

Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín như củ cải hầm thịt, củ cải luộc, canh củ cải… Tuyệt đối không được ăn củ cải sống vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ. Đồng thời cũng tránh ăn. Tránh ăn những món như củ cải sống làm nộm hay củ cải muối dưa chua vì chúng không an toàn cho phụ nữ mang thai.

Tin nổi bật