Bảy Núi là dãy núi hùng vĩ nằm giữa đồng bằng sông Cửu Long, thuộc địa phận hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Vùng đất này nổi tiếng với 7 ngọn núi:
Núi Cấm (Thiên Cấm Sơn)
Núi Két (Anh Vũ Sơn)
Núi Cô Tô (Phụng Hoàng Sơn)
Núi Dài (Ngọa Long Sơn)
Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ Sơn)
Núi Tượng (Liên Hoa Sơn)
Núi Nước (Thủy Đài Sơn)
Bảy Núi không chỉ là điểm đến tâm linh thu hút đông đảo du khách mà còn là xứ sở của những rừng thốt nốt bạt ngàn. Ảnh minh họa
Nơi đây không chỉ là điểm đến tâm linh thu hút đông đảo du khách mà còn là xứ sở của những rừng thốt nốt bạt ngàn. Thốt nốt mọc tập trung nhiều nhất ở các xã An Phú, Vĩnh Trung, Châu Lăng, huyện Tri Tôn và xã An Hảo, huyện Tịnh Biên.
Thốt nốt là loại cây thuộc họ Cau, có nguồn gốc từ Campuchia. Cây thốt nốt có thể cao đến 30m, thân thẳng đứng, lá xòe rộng như cánh quạt. Quả thốt nốt mọc thành từng buồng lớn, mỗi buồng có khoảng 20-30 quả. Khi chín, quả thốt nốt có màu nâu sẫm, bên trong chứa nước ngọt thanh mát và cơm thốt nốt dẻo thơm.
Quả thốt nốt mọc thành từng buồng lớn, mỗi buồng có khoảng 20-30 quả. Ảnh minh họa
Người dân Bảy Núi tận dụng mọi phần của cây thốt nốt để tạo ra những sản phẩm độc đáo, mang đậm hương vị miền Tây:
Nước thốt nốt: Được lấy từ phần bông thốt nốt, có vị ngọt thanh mát, giải nhiệt hiệu quả. Nước thốt nốt có thể uống trực tiếp hoặc dùng để chế biến các món ăn, thức uống khác như: chè thốt nốt, bánh bò thốt nốt, nước màu thốt nốt...
Đường thốt nốt: Được làm từ nước thốt nốt cô đặc, có vị ngọt dịu, thanh mát, màu vàng nâu đặc trưng. Đường thốt nốt thường được dùng để kho cá, làm bánh, pha chế thức uống...
Cơm thốt nốt: Là phần cơm bên trong quả thốt nốt, có vị ngọt bùi, dẻo thơm. Cơm thốt nốt thường được ăn tươi, làm mứt, chế biến các món chè...
Lá thốt nốt: Được dùng để lợp nhà, làm nón, gói bánh...
Thân thốt nốt: Được dùng để làm cột nhà, cầu, đồ thủ công mỹ nghệ...
Đến với Bảy Núi, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những rừng thốt nốt xanh mướt, trải dài ngút ngàn mà còn có cơ hội trải nghiệm những hoạt động thú vị:
Tham quan vườn thốt nốt: Tận mắt chứng kiến quy trình lấy nước thốt nốt, tìm hiểu về cách chế biến các sản phẩm từ thốt nốt.
Thưởng thức đặc sản thốt nốt: Nhâm nhi ly nước thốt nốt mát lạnh, thưởng thức những món ăn đặc sản từ thốt nốt như: chè thốt nốt, bánh bò thốt nốt, đường thốt nốt rim...
Mua sắm quà lưu niệm: Lựa chọn những sản phẩm đặc trưng từ thốt nốt như: đường thốt nốt, mứt thốt nốt, kẹo thốt nốt... về làm quà cho người thân và bạn bè.
Khám phá vẻ đẹp Bảy Núi: Leo núi, tham quan chùa chiền, khám phá những hang động kỳ bí, ngắm nhìn toàn cảnh Bảy Núi từ trên cao...
Buổi sáng:
Tham quan chùa Bà Chúa Xứ núi Sam, một trong những ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng nhất miền Tây.
Leo núi Cấm, ngắm nhìn toàn cảnh Bảy Núi từ trên cao.
Thưởng thức bữa trưa với đặc sản gà đốt Ô Thum.
Buổi chiều:
Tham quan vườn thốt nốt, tìm hiểu quy trình lấy nước thốt nốt và chế biến các sản phẩm từ thốt nốt.
Thưởng thức nước thốt nốt mát lạnh, mua sắm đặc sản thốt nốt về làm quà.
Tham quan chùa Hang, khám phá vẻ đẹp huyền bí của hang động.
Buổi tối:
Dạo chợ đêm Châu Đốc, thưởng thức ẩm thực đường phố và mua sắm quà lưu niệm.