Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ho nhẹ khi ăn, đi khám phát hiện mắc bệnh nguy hiểm

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng nguy kịch dù trước đó là một thanh niên khỏe mạnh, không có bệnh nền.

Theo Tạp chí Tri Thức, một tháng trước khi nhập viện, N.V.T. (21 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội) xuất hiện triệu chứng mệt mỏi tăng dần, đau đầu, sụt cân hơn, sốt cao, được người nhà đưa đi khám và nhập viện ở cơ sở y tế tuyến dưới với chẩn đoán mắc viêm phổi.

Hai ngày điều trị, T. vẫn sốt cao không ngừng và bắt đầu có biểu hiện lơ mơ, ý thức không rõ ràng. Bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên điều trị 10 ngày thì bệnh trở nặng hơn, phải hồi sức tích cực, làm xét nghiệm toàn thể, phát hiện bị lao màng não.

Ê-kip bác sĩ phẫu thuật mở thông dạ dày cho bệnh nhân. Ảnh: Tạp chí Tri Thức

Thanh niên này tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với tình trạng rất nặng, sốt cao, viêm phổi, lao toàn thể, lao màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn đa kháng, phải hồi sức tích cực, thở máy.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân T. bị rò - thủng thực quản và khí quản khi nuôi ăn qua sonde. Thức ăn được bơm vào dạ dày bệnh nhân nhưng lại bị trào ngược vào trong khí quản, phổi khiến cơ quan này bị tổn thương, viêm loét.

Chuyên trang Pháp luật & Xã hội dẫn lời BS Đỗ Văn Nhật - Khoa Hồi sức tích cực cho biết, việc ưu tiên điều trị các bệnh lý nội khoa trước khi tiến hành phẫu thuật lấp kín lỗ rò là vô cùng quan trọng. Nếu phẫu thuật ngay lập tức, nguy cơ tử vong của bệnh nhân sẽ rất cao do các bệnh lý nội khoa đang mắc phải.

Theo TS.BS Trần Việt Hùng - Phó trưởng Khoa Thăm dò chức năng, qua hình ảnh nội soi cho thấy lỗ rò có kích thước 1 cm nằm ở vị trí 1/3 giữa thực quản. Nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn lao gây tổn thương phế quản và xâm lấn vào thực quản. Đáng chú ý, bệnh nhân không có biểu hiện bất thường bên ngoài ngoài việc ho sặc nhẹ khi ăn uống trong thời gian đầu, khiến lỗ rò ngày càng rộng hơn và không thể tự liền.

Bác sĩ thăm khám cho nam bệnh nhân. Ảnh: Tạp chí Tri Thức

Trước tình trạng sức khỏe ngày càng suy kiệt và không thể ăn qua sonde, các bác sĩ đã quyết định thực hiện thủ thuật mở thông dạ dày sau khi hội chẩn. Đây là giải pháp tạo đường ăn riêng, cung cấp đủ dinh dưỡng mà không cần thông qua thực quản. TS.BS Trần Việt Hùng nhấn mạnh, mặc dù không phải là thủ thuật phức tạp, nhưng đây cũng không phải là thủ thuật nhỏ do thường thực hiện trên bệnh nhân có thể trạng suy kiệt.

Phương pháp nuôi dưỡng qua đường tiêu hóa được lựa chọn vì nhiều ưu điểm: phù hợp với chức năng sinh lý, chi phí thấp và ít rủi ro hơn so với nuôi dưỡng đường ngoại vi. Phương pháp này không chỉ giúp vết thương mau lành, giảm nhiễm trùng và rút ngắn thời gian nằm viện, mà còn hạn chế trào ngược thức ăn và tránh việc đặt sonde dạ dày qua thực quản.

Sau 4 ngày mở thông dạ dày, tình trạng viêm phổi của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân cắt sốt, người tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tốt và sẽ được đóng lỗ rò qua nội soi thực quản.

Tin nổi bật