Để sản xuất ra một chiếc ấm Tử Sa nói riêng và sản phẩm gốm Bát Tràng nói chung phải trải qua rất nhiều công đoạn.
Ấm trà Tử Sa vốn là một loại ấm pha trà có nguồn gốc từ vùng Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Từ xa xưa, chiếc ấm này chuyên được vua chúa sử dụng. Rất nhiều người có sở thích trà đạo đã tốn nhiều tiền bạc và thời gian để có thể sỡ hữu một chiếc ấm Tử Sa
Ngày nay, người yêu trà đạo có thể dễ dàng sở hữu chiếc ấm huyền thoại này các nghệ nhân ở làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) đã nghiên cứu sản xuất thành công.
Để sản xuất ra một chiếc ấm Tử Sa phải trải qua rất nhiều công đoạn và đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của những nghệ nhân. Các khâu chính gồm: Làm đất; tạo hình sản phẩm; trang trí hoa văn; tráng men và nung đốt.
|
Chuẩn bị đất là khâu đầu tiên để tạo ra chiếc ẩm Tử Sa. Đất sét là nguyên liệu chính làm ấm Tử Sa. Đất được gấp đi gấp lại nhiều lần tạo ra các bọt khí nhỏ li ti trong đất sét hay còn gọi là khí khổng. |
|
Khi đất đã đạt được độ đạt thì được người thợ cho vào in |
|
Một người thợ đang tỉ mỉ tiện và cắt. Theo anh Tuấn (quản đốc tại một xưởng gốm ở Bát Tràng) thì khâu tiện rất quan trọng, quyết định lớn đến chất lượng sản phẩm. |
|
Sau khi tiện, chiếc bình được người thợ chuốt lại cho hoàn thiện. |
|
Sản phẩm được phủ lên một lớp men mới |
|
Những người thợ làm gốm đều là những người có trình độ kỹ thuật và mỹ thuật cao |
|
Mỗi công đoạn đều có người đảm nhận riêng. |
|
Sản phẩm sau khi sấy khô tiếp tục được đưa đi tráng men |
|
Những chiếc khuôn ấm Tử Sa |
|
Sản phẩm sẽ được đưa đi nung đốt sau đó tiếp tục phủ men. Nhiệt độ để nung ấm trà Tử Sa phải đạt trên mức 1200 độ C. |
|
Chiếc ấm Tử Sa sau khi hoàn thiện |
|
Tại Bát Tràng, ấm Tử Sa có giá từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng |
Đây là chiếc ấm Tử Sa có giá khoảng 10 triệu đồng
|
|
Hoàng Yên